UEH hợp tác cùng UOB và SBF triển khai sáng kiến FinTechNovation Credentials – Nâng cao và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ tài chính

4 Tháng Tám, 2023

Trong khuôn khổ của Diễn đàn Doanh nghiệp khu vực Singapore (SBRF) tổ chức vào sáng ngày 07/07/2023 – sự kiện quan trọng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore với sự tham dự của Phó Thủ tướng chính phủ Lê Minh Khái và ông Tan See Leng, Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Singapore, cùng sự góp mặt của các quan chức chính phủ cấp cao, nhà ngoại giao và lãnh đạo doanh nghiệp; Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã công bố hợp tác cùng Ngân hàng UOB và Singapore Business Federation (SBF) thực hiện sáng kiến phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Công nghệ, Đổi mới sáng tạo, hướng đến tăng trưởng và phát triển bền vững trong khu vực.

Theo đó, Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF)Ngân hàng United Oversea Bank (UOB) và Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) sẽ cùng khởi động Sáng kiến chung về trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR): “FinTechNovation Credentials” – với tổng kinh phí tài trợ 50.000SGD nhằm nuôi dưỡng các tài năng trẻ trong lĩnh vực tài chính, công nghệ và đổi mới. FinTechNovation Credentials sẽ mang đến cơ hội cho hơn 1000 sinh viên – thế hệ ‘doanh nhân trẻ’ của UEH thụ hưởng các giá trị giáo dục, cơ hội học tập, rèn giũa kỹ năng và lĩnh hội các kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực kinh doanh, hướng đến việc phát triển toàn diện để trở thành công dân toàn cầu.

Sáng kiến “FinTechNovation Credentials” là chuỗi hoạt động kéo dài 12 tháng, bao gồm các khóa đào tạo, chương trình huấn luyện chuyên sâu và chương trình ươm tạo khởi nghiệp dành cho sinh viên và doanh nhân trẻ trong lĩnh vực Fintech và tài chính ngân hàng. Bên cạnh các hỗ trợ tài chính, đối tác UOB và SBF sẽ kết hợp cùng Viện Đổi mới sáng tạo UEH tổ chức các chương trình đào tạo, các hoạt động kết nối trong lĩnh Fintech và tài chính ngân hàng cũng như cung cấp các cơ hội thực tập cho sinh viên bao gồm ba trụ cột chính: “FinTech Master Class“, “FinNovation Bootcamp” và “Chương trình Ươm tạo Khởi nghiệp Sandbox“. Sinh viên tham gia sẽ được cung cấp các nguồn lực cần thiết để nâng cao năng lực, lợi thế cạnh tranh trong quá trình tìm kiếm việc làm trong khối ngành Fintech hoặc tài chính ngân hàng. Hơn nữa, chương trình sẽ là nơi nuôi dưỡng, ươm mầm các ý tưởng/dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, công nghệ tài chính… được thiết kế bởi các nhà sáng lập, qua đó, tạo môi trường và động lực cho thế hệ trẻ trong việc hiện thực hóa các ý tưởng của mình và trải nghiệm việc vận hành một doanh nghiệp thực thụ. Cụ thể:

  • FinTech Master Class” là chương trình đào tạo kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp, học tập chủ động với phương pháp giảng dạy bằng các ví dụ thực tế, bao gồm các khóa học trực tuyến, được giảng dạy bởi các chuyên gia trong lĩnh vực. Chương trình học sẽ bao gồm các chủ đề liên quan đến Fintech, kiến thức cơ bản về ngành tài chính và ngân hàng, quy định và khung pháp lý về Fintech, các công nghệ mới như Blockchain, Web3, AI & Machine Learning và ứng dụng của chúng trong Fintech.
  • FinNovation Bootcamp” là một chương trình huấn luyện chuyên sâu, kết hợp giữa các chương trình đào tạo và các bài tập thú vị về đổi mới sáng tạo và Fintech. Chương trình này sẽ cung cấp cho người tham gia kiến thức và kỹ năng về Fintech và đổi mới sáng tạo thông qua một loạt các buổi đào tạo, thảo luận với chuyên gia cùng các chuyến tham quan thực tế tại các công ty nổi bật trong lĩnh vực Fintech, tài chính nâng hàng. Trong chương trình, người tham gia sẽ cùng nhau giải quyết một số thách thức cụ thể liên quan đến ngành tài chính và ngân hàng.
  • Chương trình Ươm tạo Khởi nghiệp Sandbox” là một chương trình ươm tạo khởi nghiệp kéo dài 10 tuần được thiết kế cho sinh viên và nhà sáng lập để đẩy nhanh và biến những ý tưởng đột phá của họ thành các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển trong tương lai. Chương trình Sandbox sẽ tập trung chủ yếu vào lĩnh vực Fintech, tìm kiếm và ươm tạo những ý tưởng sáng tạo đến các giai đoạn phát triển cao hơn như Minh chứng khái niệm (Proof of Concept) hoặc Sản phẩm Thử nghiệm (Prototype / MVP).

FinTechNovation Credentials sẽ được khởi động từ tháng 8/2023. Hy vọng với sự hợp tác đặc biệt lần này, UEH, UII cùng UOB và SBF sẽ đem đến cơ hội tiềm năng và rộng mở dành cho các bạn sinh viên tại UEH, đặc biệt là các bạn sinh viên thuộc khối ngành Công nghệ tài chính – những nhà hoạch định tài chính số trong tương lai với nhiều trải nghiệm đáng nhớ và thú vị.

Thông qua sáng kiến FinTechNovation Credentials, UEH đã và đang khẳng định sứ mệnh của một Đại học Đa ngành và Bền vững, tiên phong xây dựng một nền giáo dục toàn diện, đào tạo nên những công dân toàn cầu, có khả năng thích nghi và giải quyết những thách thức thời đại. Từ đó, giúp người học thích ứng và hòa nhập nhanh chóng với môi trường đúng với định hướng Từ sinh viên UEH trở thành công dân toàn cầu, hành động vì sự phát triển bền vững”.

Tin, ảnh: Viện Đổi mới sáng tạo UEH