Chương trình Lan tỏa tri thức cộng đồng UEH: hơn 30 chủ đề nghiên cứu, kiến thức ứng dụng được triển khai trong năm 2021, tiếp tục tiến bước năm 2022

18 Tháng Năm, 2022

Nhằm phát huy hiệu quả trụ cột Nghiên cứu “Research Contribution for All – Nghiên cứu vì lợi ích cộng đồng”, thuộc chiến lược phát triển UEH đa ngành và bền vững, chương trình “Lan tỏa tri thức cho cộng đồng” đã được Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) chính thức triển khai vào tháng 9/2021. Tính đến nay, hơn 30 chủ đề nghiên cứu, kiến thức ứng dụng đã được xuất bản đa kênh và truyền thông rộng rãi, góp phần gia tăng sự thấu hiểu kiến thức mới và đóng góp giải pháp phù hợp để giải quyết những vấn đề thời sự hiện nay. Chuỗi bài đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà khoa học, doanh nghiệp và cộng đồng. Tiếp tục thực hiện sứ mệnh đóng góp vì sự phát triển bền vững của xã hội, năm 2022, UEH tiếp tục triển khai chương trình với những chủ đề quan trọng và thiết thực.

Hơn 30 chủ đề nghiên cứu ứng dụng được chia sẻ trong năm 2021

Sau quá trình nghiên cứu và chuẩn bị, tháng 09/2021, chương trình “Lan tỏa tri thức cho cộng đồng” của UEH đã chính thức được triển khai. Tính đến nay, hơn 30 chủ đề nghiên cứu ứng dụng mang tính thực tiễn trên 3 lĩnh vực được quan tâm hàng đầu trong kỷ nguyên 4.0 bao gồm: Kinh tế số, Quản trị thông minh, và Đổi mới sáng tạo do các Thầy/Cô UEH thực hiện đã được công bố và chia sẻ.

Với hơn 40 kỳ phát hành trên 837 đa kênh truyền thông (Website, Mạng xã hội UEH, Diễn đàn kinh tế – xã hội, diễn đàn nhà khoa học – nhà nghiên cứu, Enew letter, Facebook, Youtube, Tik Tok,…) đã thu hút hàng ngàn lượt tiếp cận và theo dõi. Đặc biệt, nhằm phát huy rộng rãi mức độ lan tỏa của các nghiên cứu và tạo điều kiện giúp cộng đồng tiếp cận những kiến thức, thông dưới nhiều dạng thức truyền tải khác nhau, UEH cũng đã xây dựng kênh Linkedin (với hơn 500 người theo dõi) và triển khai chuỗi Podcast trên nền tảng Spotify (hơn 400 người theo dõi) – một trong những ứng dụng nghe Podcast phổ biến và tối ưu nhất hiện nay.

Riêng tại chuyên trang Lan tỏa tri thức https://future.ueh.edu.vn/, mỗi kỳ phát hành các chủ đề nghiên cứu ứng dụng của UEH đã thu hút trung bình 550 lượt xem/bài. Trong đó, các chủ đề thu hút đông đảo lượt xem như: “Chính sách lao động việc làm cho TP.HCM trong giai đoạn sau giãn cách” (1259 lượt); “Học tập suốt đời trong thế giới số: Góc nhìn từ nghề nghiệp Kế toán, Kiểm toán” (1116 lượt); “Xây dựng thị trường chứng khoán phi tập trung dựa trên công nghệ Blockchain” (1176 lượt); “Blended Learning và phương thức học Hybrid tại Trường Đại Học Kinh Tế TP.HCM” (1031 lượt); “Rủi ro an ninh mạng trong hoạt động ngân hàng số: Trường hợp Việt Nam” (1068 lượt); “Nâng cao trải nghiệm khách hàng trực tuyến trong ngành du lịch” (1010 lượt);…

Song song với các kênh truyền thông và mạng xã hội, các chủ đề nghiên cứu ứng dụng của UEH đã được trích dẫn và đăng tải trên các kênh báo chí uy tín như: Đài truyền hình TP.HCM (HTV), Diễn đàn doanh nghiệp, Doanh nhân Sài Gòn, Nhịp cầu đầu tư, Giáo dục & Thời đại, Người Lao Động, Đài tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH),… với 32 bài báo và 3 talkshow với trung bình 10.000 lượt xem.

Những chủ đề nghiên cứu quan trọng sẽ được công bố trong năm 2022

Dựa trên những thành tích đã được trong thời gian qua, cùng với việc phát huy sứ mệnh lan tỏa kho tri thức quá gia đến cộng đồng, năm 2022, UEH tiếp tục triển khai chương trình “Lan tỏa tri thức cho cộng đồng” thông qua việc chia sẻ những chủ đề nghiên cứu ứng dụng thiết thực và mang tính xã hội trong kỷ nguyên 4.0 và toàn cầu hóa như: Góc nhìn nghề nghiệp; Các chính sách việc làm, gói hỗ trợ doanh nghiệp sau giai đoạn giãn cách; Chuyển đổi số; Phát triển bền vững, hành động bền vững (ESG, SDG); Tiền tệ kỹ thuật số/Chứng khoán/Ngân hàng số; Khủng hoảng năng lượng/Biến đổi khí hậu/Hậu quả môi trường; Khởi nghiệp/Quản lý tài chính/Sức khỏe tinh thần;… Bên cạnh đó, thông tin các hội thảo, chuyên đề với các chủ đề mang hơi thở đương đại cũng sẽ được chia sẻ rộng rãi đến cộng đồng. Với chương trình này, UEH kỳ vọng rằng sẽ là nơi hội tụ của cộng đồng những nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cùng UEH đóng góp cho sự lan tỏa tri thức, văn minh và các giá trị giáo dục toàn diện đến mọi người.

Theo GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH chia sẻ: “Chương trình Lan tỏa tri thức cho cộng đồng chính là cơ hội để UEH gia tăng hợp tác, kết nối một cách bền vững nhất, đó là thông qua tri thức. Cụ thể là khai thác hiệu quả các đề tài nghiên cứu khoa học, nghiên cứu ứng dụng, nghiên cứu chuyển giao, kịp thời cập nhật và lan tỏa tri thức mới đến với cộng đồng và xã hội. Hướng đến Đại học đa ngành và bền vững, lấy sự phát triển bền vững của xã hội làm đích đến, UEH mong muốn trở thành người bạn đồng hành, kết nối cộng đồng thông qua việc lan tỏa tri thức đa lĩnh vực. Từ đó, từng bước hiện thực tầm nhìn trở thành Đại học đa ngành có danh tiếng học thuật trong khu vực Châu Á vào năm 2030.”

Được khởi động trong lễ kỷ niệm 44 năm thành lập UEH (27/10/2020), chương trình “Kết nối cộng đồng – Lan tỏa tri thức – Hành động bền vững” nhằm tập hợp và phát huy tổng thể sức mạnh nguồn lực của “05 nhà” nhà trường – nhà nước – nhà khoa học – doanh nghiệp – cộng đồng thông qua 4 hạng mục kết nối: Kết nối đào tạo gắn liền thực tiễn; Kết nối thực hiện các nghiên cứu, dự án; Kết nối thu hút nguồn nhân lực; và Chương trình Giving To UEH”. Thông qua chương trình này, UEH mong muốn các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cùng đồng hành kết nối với nhà trường, cơ hội cho đi và nhận lại, đúng với phương châm phục vụ cộng đồng và xã hội bằng tri thức của UEH trong thời gian qua và hứa hẹn sắc nét hơn trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông