[UEH Green Campus 2023] Chuỗi hoạt động GreenDay với chủ đề “GreenLife”: Thay đổi nhận thức – Làm chủ tương lai

26 Tháng Sáu, 2023

Trong hai ngày 10 và 11 tháng 5 năm 2023, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã tổ chức chuỗi hoạt động Green Day với chủ đề “GreenLife” thuộc dự án “UEH Green Campus 2023”. Hoạt động nhằm khơi nguồn cảm hứng và tạo động lực cho sinh viên nói riêng và cộng đồng người tham gia nói chung trong việc xây dựng một lối sống xanh, học tập bền vững, đặc biệt là nhận thức đúng đắn về việc phân loại rác.

Tại cơ sở B – UEH trong những ngày vừa qua, chuỗi sự kiện GreenDay chủ đề “GreenLife: Thế giới sạch – Tâm hồn xanh” với những hoạt động hấp dẫn khác nhau đã thu hút đông đảo sinh viên và cộng đồng tham gia. Hoạt động do Đoàn khoa Tài chính công (TCC) tổ chức với sự định hướng từ Ban giám hiệu, Ban dự án UEH Green Campus, Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên UEH, Phòng Marketing – Truyền thông (MTT), Phòng Chăm sóc và hỗ trợ người học cùng các đối tác thực hiện như TBC Ball, Refill, GreenPoints, đơn vị truyền thông: Phòng MTT, Đoàn – Hội UEH, Khoa Thiết kế Truyền thông (SMD)… và nhà tài trợ đặc biệt Panasonic đã tạo ra một sân chơi lành mạnh và mang đậm tính giáo dục đến cộng đồng sinh viên. Hoạt động có ý nghĩa nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp, khởi đầu bằng thói quen phân loại rác hằng ngày của chúng ta và trách nhiệm của các thành viên trong cộng đồng UEH về việc bảo vệ và xây dựng một Đại học xanh bền vững.

Chuỗi hoạt động GreenDay với chủ đề “GreenLife: Thế giới sạch- Tâm hồn xanh”

Ngay tại khuôn viên sảnh B là khu vực triển lãm “Green Campus” được bày trí thật đẹp mắt với những tranh, ảnh đầy màu sắc tươi sáng về môi trường và lối sống xanh. Mỗi tác phẩm đều chứa đựng những thông điệp, bài học tích cực về việc bảo vệ môi trường học tập cũng như môi trường sống của con người. Khu vực này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều bạn trẻ khi bước vào ngày hội “Thế giới sạch – Tâm hồn xanh”.

Khu vực triển lãm Green Campus

Đến với gian hàng “Đổi rác lấy quà” của đối tác Greenpoints, các bạn sinh viên đã mang các  loại rác: nilon các loại, hộp xốp, thủy tinh không vỡ, pin cũ và quần áo cũ để đổi lấy những chậu cây bé xinh hay các sản phẩm thủ công vô cùng dễ thương và thân thiện với môi trường. Tại đây, GreenPoints còn mở gian hàng Trò chơi “Thử tài phân loại rác”: phân loại rác thải vô cơ thành 2 loại tái chế được và rác thải còn lại, giúp cho các bạn trẻ nâng cao kiến thức về các loại rác thải thường gặp và hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc phân loại rác.

Các bạn sinh viên tham gia trao đổi tại Gian hàng “ Đổi rác lấy quà”của đối tác Greenpoints

Với luật tham gia đơn giản, gian hàng Đổi lon cũ lấy lon mới cùng TBC BALL cũng đặc biệt thu hút các bạn sinh viên mang lon nhôm đến đổi lấy những phần quà hấp dẫn. Với 2 lon nhôm (lon nước ngọt), các bạn được đổi về một lon nước đặc biệt từ nhà TBC Ball, còn khi trao đổi 20 lon nhôm (lon nước ngọt…), các bạn được nhận ngay một chiếc túi tote. Ngoài ra, TBC Ball còn mang đến cho các bạn sinh viên hoạt động ép lon thú vị cùng những món quà vô cùng đáng yêu, giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về quy trình tái chế rác từ việc thu gom lon đã qua sử dụng.

Gian hàng đổi lon cũ lấy lon mới cùng TBC BALL

Bên cạnh đó, không chỉ được tiếp cận các kiến thức về rác thải và phân loại rác; rèn luyện thói quen bỏ rác đúng thùng phân loại, các bạn sinh viên còn được tham gia các hoạt động sáng tạo, giải trí sau những giờ học tập căng thẳng. Tại các Gian hàng mini game “Green Life – Thế giới sạch – Tâm hồn xanh”, các bạn trẻ đã vô cùng hào hứng khi được thỏa thích tham gia các trò chơi về phân loại rác và môi trường xanh để mang về những phần quà vô cùng đáng yêu mà Ban tổ chức dành tặng.

Gian hàng các minigame thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia

Đặc biệt hơn hết là sự xuất hiện của gian hàng “Green Art”, Đoàn – Hội Khoa Tài Chính Công đã cung cấp cho các bạn sinh viên 1 chiếc túi tote để thỏa sức sáng tạo, trang trí màu sắc theo ý muốn của mình. Ban tổ chức hy vọng các bạn trẻ sẽ tận dụng chiếc túi xinh xắn này để thay thế cho những chiếc túi nhựa trong các hoạt động hằng ngày của mình.

Các bạn sinh viên trang trí túi tote tại gian hàng “Green Art

Chuỗi hoạt động Green Day năm nay đã thu hút một số lượng lớn các bạn sinh viên trong cộng đồng UEH tham gia, đặc biệt là các gian hàng “Đổi rác lấy quà’’, “Đổi lon cũ lấy lon mới” có được sự hưởng ứng rất nhiệt tình từ các bạn trẻ. Phần lớn các bạn vô cùng háo hức khi trải nghiệm các hoạt động cũng như các minigame về môi trường, từ đó nắm bắt nhiều hơn những kiến thức về phân loại rác. “Các khâu lên kế hoạch, tổ chức, chuẩn bị tỉ mỉ tuy có mệt nhọc nhưng nhìn thấy sự hưởng ứng tích cực từ người tham gia, chúng em cảm thấy thật xứng đáng và hạnh phúc.”, “Khoảnh khắc được đồng hành, truyền lửa trong việc “sống xanh” cùng tất cả các bạn đã để lại cho em nhiều kỉ niệm đẹp”. Đó là những chia sẻ của các bạn sinh viên và thành viên sôi nổi, nhiệt huyết đến từ BTC chương trình.

Qua chuỗi hoạt động này, UEH mong rằng các sân chơi do chính các bạn sinh viên triển khai sẽ góp phần mang tiếng nói của mình, tạo ra những tác động tích cực và truyền tải thông điệp ý nghĩa, để toàn thể UEHers cùng nhau, chung tay thực hành lối sống xanh, bền vững; từ đó góp phần nâng cao nhận thức và hành động của giới trẻ và của cộng đồng.

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông, Đoàn – Hội UEH, Khoa SMD.