Talk show “How DEIA Fits Into the Vietnamese Context and the Role of DEIA in Leadership” – Cơ hội tìm hiểu kỹ năng hội nhập thực tiễn cho người học UEH

29 Tháng Sáu, 2023

Ngày 9 tháng 6 năm 2023, tại Hội trường B1-302, cơ sở Nguyễn Tri Phương, Thư viện và Khoa Ngoại ngữ Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM tổ chức thành công Tọa đàm về chuyên đề: “How DEIA Fits Into the Vietnamese Context” và “The Role of DEIA in Leadership”

DEIA – Diversity (đa dạng), Equity (bình đẳng), Inclusion (hòa nhập) và Accessibility (tiếp cận) đề cập đến một tập hợp các hành vi thực tiễn nhằm đảm bảo người lao động từ các nền tảng nhân khẩu – xã hội học khác nhau có thể hòa nhập và cùng nhau phát triển trong một môi trường làm việc, trong một tổ chức. Các báo cáo từ HRForcast, Human Resources Today, Deloitte, Harvard Business Review đều cho rằng đây là xu hướng nhân sự để doanh nghiệp phát triển bền vững trong bối cảnh hiện nay.

Nhằm cung cấp thông tin cho sinh viên về DEIA, ngày 09/9/2023 vừa qua, Thư viện và Khoa Ngoại ngữ Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM tổ chức Tọa đàm về chuyên đề: “How DEIA Fits Into the Vietnamese Context” và “The Role of DEIA in Leadership”. Thông qua chương trình, các bạn sinh viên có thể định hướng việc phát triển bản thân cũng như chuẩn bị hành trang để tham gia vào thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, TS. Phạm Dương Phương Thảo – Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học – Hợp tác quốc tế chia sẻ: “Người lãnh đạo đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự thay đổi tích cực. Các nhà lãnh đạo hiệu quả sở hữu tầm nhìn, sự đồng cảm và công tâm, lòng kiên định để bảo vệ sự đa dạng, công bằng, hòa nhập và khả năng tiếp cận. Thông qua sự kiện này, chúng tôi mong muốn khám phá những phẩm chất của lãnh đạo.”

TS. Phạm Dương Phương Thảo – Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học – Hợp tác quốc tế chia sẻ

Báo cáo viên tại chương trình là ông Hunter Zhao, Phó Lãnh sự và là Đồng chủ tịch, Ban DEIA (Đa Dạng, Hoà Nhập, Dung Hợp) tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở TP.HCM, cùng cô Thảo Trương, Giám sát bộ phận Du lịch, đồng thời cũng là Đồng chủ tịch Ban DEIA.

Các diễn giả chia sẻ tại chương trình

Từ bài thuyết trình, thuật ngữ DEIA đã được diễn đạt một cách khái quát thông qua thực tiễn hoạt động doanh nghiệp. DEIA là nguyên tắc và là giá trị phổ biến ở mọi công ty bởi vì nếu muốn phát triển bền vững, các công ty không chỉ tìm kiếm và bổ sung nhân tài mà còn phải có chiến lược để những người tài này “chung sống hòa bình” với nhau và với nguồn lao động hiện hữu bất kể sự khác biệt về thế hệ, văn hóa, hay phong cách làm việc,…

Ông Zhao cho biết tại Diễn đàn Kinh doanh Hòa nhập 2019 được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (United Nations Development Program – UNDP) nhận thấy hai lĩnh vực quan tâm chính về việc các doanh nghiệp lồng ghép sự đa dạng và hòa nhập vào hoạt động của họ và chống phân biệt đối xử tại nơi làm việc là tuyển dụng lao động LGBTQI+ và người khiếm khuyết. Ông Zhao cũng chia sẻ, để thúc đẩy DEIA ở nơi làm việc, người lãnh đạo, quản lý cần có sự cam kết và nhận trách nhiệm trong việc tạo môi trường hòa nhập, kết nối, tương tác cho các thành viên, có sự khiêm tốn, công tâm và không thiên vị.

Thảo luận tại Tọa đàm

Buổi tọa đàm đã nhận được sự thảo luận sôi nổi của các bạn sinh viên tham gia tại Hội trường. Có thể thấy rằng, chương trình đã thành công lan tỏa tri thức và góp phần đào tạo kỹ năng hội nhập thực tiễn cho người học UEH, đóng góp vì một UEH phát triển bền vững. Tọa đàm cũng đồng thời mở ra cơ hội hợp tác giữa UEH và Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở TP.HCM trong tương lai.

Tin, ảnh: Thư viện UEH, Phòng Marketing – Truyền thông