Phân hiệu UEH tại Vĩnh Long tổ chức Hội nghị thành lập Hợp tác xã Sinh viên Phân hiệu

29 Tháng Tư, 2022

Nhằm tạo môi trường cho sinh viên thực hiện công tác khởi nghiệp, vận dụng kiến thức đã học vào thực tế, phát huy tính sáng tạo và tinh thần trách nhiệm trong công việc, rèn luyện kỹ năng, tạo việc làm, thu nhập cho sinh viên; thời gian qua Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) và Phân hiệu Vĩnh Long đã đầu tư cơ sở vật chất và hỗ trợ cho sinh viên triển khai, thực hiện mô hình hoạt động Hợp tác xã (HTX). Đồng thời, Phân hiệu cũng đã mời đại diện các đơn vị Saigon Co.op, Đại siêu thị Co.op Extra và Siêu thị Coopmart Vĩnh Long tham gia đóng góp cho dự thảo Điều lệ HTX, định hướng một số hoạt động cho HTX và có buổi Talkshow về “Phát triển mô hình HTX sinh viên và ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh trong sinh viên” để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, truyền cảm hứng cho sinh viên Phân hiệu. Trên cơ sở đó, ngày 27 tháng 4 năm 2022, tại Hội trường A, Phân hiệu UEH tại Vĩnh Long đã tổ chức Hội nghị thành lập Hợp tác xã Sinh viên Phân hiệu.

Tham dự Hội nghị, về phía đại biểu khách mời có đại diện các đơn vị: Liên minh Hợp tác xã Vĩnh Long, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long, Tỉnh Đoàn Vĩnh Long, Siêu thị Co.opmart Vĩnh Long; về phía Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Phân hiệu Vĩnh Long, có sự tham dự của TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH kiêm Giám đốc Phân hiệu Vĩnh Long, Ban Giám đốc Phân hiệu, đại diện lãnh đạo các đơn vị; BCH Đoàn thanh niên, Hội Sinh viên Phân hiệu, Ban cán sự, BCH chi đoàn, chi hội và các thành viên của Hợp tác xã.

Toàn cảnh Hội nghị thành lập HTX Sinh viên Phân hiệu Vĩnh Long

Một số sinh viên Phân hiệu tham dự Hội nghị bằng hình thức online

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH kiêm Giám đốc Phân hiệu nhấn mạnh: “Mô hình HTX sinh viên và mô hình vườn ươm khởi nghiệp tại Phân hiệu Vĩnh Long (UEH sẽ triển khai tại Phân hiệu trong tháng 5/2022), cộng với mô hình các câu lạc bộ đội, nhóm, đặc biệt là Câu lạc bộ nghiên cứu khoa học của sinh viên sẽ trở thành hệ sinh thái trong nhà trường, là nơi thực nghiệm, sử dụng những kiến thức kỹ năng được đào tạo để giúp cho các bạn sinh viên phát triển những ý tưởng, dự án kinh doanh, biến những ý tưởng, những dự án kinh doanh trở thành mô hình thực nghiệm trong thực tế, từ đó phát triển và đưa ra thị trường. Đây là mô hình được sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo, các thầy, cô trong nhà trường và được sự hỗ trợ từ các đơn vị bên ngoài trường (Saigon Co.op, Siêu thị Coopmart Vĩnh Long, …). Theo đó, Saigon co.op cũng đã có buổi Talk show với sinh viên Phân hiệu để góp ý cho Điều lệ HTX và chia sẻ kinh nghiệm phát triển mô hình HTX; đồng thời Saigon co.op, Siêu thị Coopmart Vĩnh Long cũng đã cam kết sẽ hỗ trợ cho HTX thực hiện những dự án kinh doanh, trước mắt là hệ thống siêu thị mini phục vụ những nhu cầu thiết yếu hàng ngày trong Phân hiệu.

Thay mặt cho lãnh đạo nhà trường, TS. Bùi Quang Hùng cảm ơn sự hỗ trợ của Liên minh HTX Vĩnh Long, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long, Tỉnh Đoàn Vĩnh Long, Saigon Co.op, Siêu thị Coopmart Vĩnh Long cùng quý thầy, cô UEH, Phân hiệu Vĩnh Long và mong muốn các đơn vị, các đối tác, các thầy, cô tiếp tục hỗ trợ cho HTX Sinh viên Phân hiệu để giúp cho mô hình này trở thành mô hình điển hình tại tỉnh Vĩnh Long.

TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH kiêm Giám đốc Phân hiệu Vĩnh Long phát biểu tại Hội nghị

Sau phần phát biểu của lãnh đạo UEH, Hội nghị đã tiến hành những nội dung chính, gồm: thông qua Điều lệ Hợp tác xã (HTX), Phương án sản xuất, kinh doanh của HTX, Danh sách thành viên HTX; bầu Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát, Trưởng ban Kiểm soát và thông qua Nghị quyết Hội nghị.

Thông qua dự thảo Điều lệ HTX tại Hội nghị

Thông qua dự thảo Phương án sản xuất kinh doanh HTX tại Hội nghị

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Đại diện Liên minh HTX Vĩnh Long phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Sau khi trao đổi, thảo luận thành viên HTX đã thống nhất mức vốn góp tối thiểu khi đăng ký thành viên HTX là 200.000 đồng và thống nhất đăng ký ngành nghề kinh doanh của HTX gồm: Kinh doanh dịch vụ ăn uống, đồ lưu niệm; cửa hàng kinh doanh tổng hợp (siêu thị mini co.op); đại lý du lịch (tổ chức tour du lịch); hỗ trợ nghiên cứu, cung cấp sản phẩm nghiên cứu, ứng dụng của các đơn vị trong trường; tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại (tổ chức sự kiện, dịch vụ thương mại); hoạt động của các cơ sở thể thao (sân bóng đá, bóng chuyền,…); in ấn và photocopy tài liệu; dịch vụ rửa xe, thay nhớt; dịch vụ giặt ủi; hoạt động thiết kế chuyên dụng (trang trí điện thoại); dịch vụ dạy kèm; sửa chữa máy vi tính và thiết bị ngoại vi; sửa chữa thiết bị liên lạc; …

Hợp tác xã Sinh viên là một đơn vị có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo Luật Hợp tác xã. Đối tượng tham gia HTX là sinh viên, học viên và viên chức, người lao động của UEH. Số lượng thành viên trong thời gian đầu vận động thành lập HTX là 141 người, trong đó có 124 thành viên là sinh viên và 17 thành viên là viên chức, người lao động của Phân hiệu.

Start-up Coffee là một trong những mô hình hoạt động chính của HTX Sinh viên

Sau khi các ứng cử viên Hội đồng quản trị trình bày các ý tưởng kinh doanh, Hội nghị đã tiến hành bầu Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2022-2024 gồm 05 thành viên, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2022-2024 gồm 03 thành viên; bầu chủ tịch Hội đồng quản trị và Trưởng Ban Kiểm soát. Kết quả: bạn Nguyễn Võ Phương Nguyên – Sinh viên K46 Quản trị kinh doanh, được tín nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX và bạn Phạm Hoàng Định – Sinh viên K46 Kinh doanh quốc tế được tín nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Kiểm soát HTX.

Các sinh viên ứng cử Hội đồng quản trị trình bày các ý tưởng kinh doanh

Thành viên HTX bỏ phiếu kín bầu Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng quản trị,
Ban kiểm soát và Trưởng ban Kiểm soát

Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2022 – 2024 ra mắt Hội nghị

Sinh viên Nguyễn Võ Phương Nguyên – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX phát hiểu hứa hẹn trước Hội nghị

Để HTX nhanh chóng ổn định tổ chức và đi vào hoạt động, TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH kiêm Giám đốc Phân hiệu đã giao một số nhiệm vụ cho HTX trong năm đầu tiên thành lập, bao gồm: [1] Nhanh chóng hoàn thiện bộ máy tổ chức của HTX sau Hội nghị, phân công nhiệm vụ Hội đồng quản trị, Ban điều hành, Ban Kiểm soát và các thành viên; [2] Rà soát lại hoạt động đang thực hiện trong thời gian đầu thành lập của mô hình Sart-up Coffee, đánh giá hiệu quả và đưa ra những điều chỉnh phù hợp để phát triển mô hình này; [3] Tiếp tục tiếp nhận và phát triển những ý tưởng kinh doanh của thành viên HTX và các bạn chưa là thành viên HTX; đồng thời kết hợp với hoạt động của vườn ươm khởi nghiệp tại Phân hiệu để biến những ý tưởng trở thành hiện thực. [4] Tiếp tục vận động, thu hút thành viên tham gia và góp vốn vào HTX và tranh thủ sự hỗ trợ của các đơn vị bên ngoài, các đối tác.

Sau Hội nghị thành lập, Hội đồng quản trị HTX sẽ thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập Hợp tác xã theo quy định của Luật Hợp tác xã và triển khai các hoạt động theo Điều lệ của HTX đã đề ra.

Đại biểu, thầy, cô và sinh viên Phân hiệu chụp ảnh lưu niệm với thành viên HTX

Tin, ảnh: Đoàn thanh niên, Phòng TS-TT Phân hiệu Vĩnh Long.