Arttech Fusion Hub – Kết nối cộng đồng công nghệ và nghệ thuật để phát triển bền vững

28 Tháng Hai, 2023

Trong khuôn khổ chuỗi chương trình Ready for Next 2022, sáng ngày 4/12/2022, tại Hội trường A.103, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã chính thức cho ra mắt ArtTech Fusion Hub. Đây là mạng lưới kết nối Nhà trường, chuyên gia, doanh nghiệp, cơ quan quản lý trong nước và quốc tế, giải quyết các vấn đề đô thị và ngành nghề dựa trên yếu tố công nghệ và nghệ thuật, hướng đến sự phát triển bền vững.

Phát triển bền vững đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cần sự tham gia, chung tay góp sức của toàn bộ cộng đồng, trong đó có vai trò trung tâm của các Đại học, nơi đặt những nền tảng tri thức nghề nghiệp và hiểu biết cuộc sống đầu tiên cho các lớp thế hệ trẻ. Thời đại 4.0, công nghệ và thiết kế là cơ sở quan trọng để tổ chức cuộc sống chất lượng hơn. Trong khi đó, nghệ thuật là hơi thở của cuộc sống, là nền tảng của sự sáng tạo. Chính vì vậy, việc phát triển bền vững phải dựa trên nền tảng công nghệ kết hợp với nghệ thuật, văn hóa, để cân bằng các yếu tố vật chất và tinh thần, từ đó, nâng cao chất lượng sống một cách toàn diện.

Với cách tiếp cận mới này, UEH đã chính thức thành lập ArtTech Fusion Hub (gọi tắt là ATFH) với định hướng trở thành một nền tảng tích hợp quốc tế, nơi kết nối các trường đại học, ngành công nghiệp, chính quyền và cộng đồng trong nước cũng như quốc tế để phát triển các hoạt động sáng tạo, giao thoa giữa nghệ thuật và công nghệ, hướng đến những giá trị bền vững. Sự kiện ra mắt ATFH vinh hạnh có sự tham dự của: GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng; TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Phó Hiệu trưởng; TS. Đinh Công Khải – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt – Chủ tịch Hội đồng tư vấn chiến lược và chính sách; PGS.TS. Trịnh Thùy Anh – Trưởng khoa Thiết kế Truyền thông; và sự tham dự của Ông Suh Jun Suk – Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Ulsan, Hàn Quốc; cùng rất nhiều khách mời.

Toàn cảnh sự kiện

Phát biểu khai mạc sự kiện, GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH chia sẻ: “Trong bối cảnh số hóa và toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay, công nghệ, thiết kế và nghệ thuật được xem là mũi nhọn để bứt phá, là công cụ để giải quyết các vấn đề của xã hội hiện đại, của đô thị tương lai, hướng tới phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống. Trên tinh thần đó, UEH chính thức ra mắt Arttech Fusion Hub là nơi hội tụ của các cộng đồng nhà khoa học, giáo dục, nghệ thuật, công nghệ cùng phát triển các hoạt động sáng tạo, giao thoa giữa nghệ thuật và công nghệ để tạo ra những sự thay đổi và truyền cảm hứng nghệ thuật, hướng đến phát triển bền vững. Thay mặt cho Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, tôi xin chính thức công bố sự ra đời của ArtTech Fusion Hub. Hy vọng rằng, đây sẽ là bước đầu thành công để kết nối với cộng đồng trong và ngoài nước, cùng chung tay giải quyết các vấn đề xã hội còn tồn đọng bằng ArtTech.”

GS.TS. Sử Đình Thành phát biểu khai mạc chương trình

ATFH sẽ thực hiện 3 chức năng chính gồm: Giáo dục và đào tạo (Education)Nghiên cứu và dự án (R&D)Kết nối và phát triển mạng lưới (Networking). Cụ thể:

  • Giáo dục và đào tạo: Tổ chức các khóa học ngắn hạn, các chương trình đào tạo liên quan đến các mảng truyền thông, thời trang, ArtTech, thiết kế….;
  • Nghiên cứu và dự án: Tổ chức các hội thảo khoa học, thúc đẩy việc nghiên cứu, từ vấn, chuyển giao cho cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững trên cơ sở ArtTech;
  • Kết nối và phát triển mạng lưới: Tổ chức các hoạt động ArtTech như trao đổi học thuật, phát triển nghề nghiệp hướng đến hỗ trợ các Startup và SME.

Các hoạt động của ATFH sẽ xoay quanh 4 trụ cột gồm: Truyền thông (Media), Công nghệ (Technology), Nghệ thuật (Art), Thiết kế (Design). Với các lĩnh vực cụ thể như: Gamification, Motion Tracking, Digital Entertainment, Hybrid Event, Metaverse, Virtual Human, Sustainable Material, NFT, Visual Art, Interactive Art, Digital Art, Robotics Art, UX, UI, VFX, Urban simulation,…

“Xã hội tương lai của chúng ta không chỉ dựa hoàn toàn vào sự phát triển của công nghệ mà phải dựa trên sự hài hòa, giao thoa và nhất thể giữa con người, máy móc và tự nhiên. Điều này đặt ra yêu cầu cho những thế hệ trẻ tương lai phải nắm bắt và làm chủ công nghệ, dùng công nghệ để làm động lực phát triển, dùng nghệ thuật để nuôi dưỡng những giá trị tâm hồn và từ đó cùng hướng đến sự phát triển bền vững” – ông Suh Jun Suk – Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Ulsan, Hàn Quốc chia sẻ.

Ông Suh Jun Suk chia sẻ về mối quan hệ giữa con người và công nghệ trong tương lai

Với đích đến thiết thực, mạng lưới ArtTech Fusion Hub hiện nay đã thu hút sự quan tâm và tham gia của rất nhiều đối tác chiến lược như: Kwangwoon University, Seo Kyong University, Ulsan City Art Museum, SeoCho district, NC Soft, University of Seoul, Handong University, Thông tấn xã Việt Nam, Câu lạc bộ Khởi nghiệp Việt Nam, Hội nhiếp ảnh TP.HCM. Đặc biệt, tại chương trình, UEH cũng đã ký kết MOU với Bảo tàng nghệ thuật Ulsan là một trong những bảo tàng lớn nhất Hàn Quốc, với bộ sưu tập đa dạng từ cổ vật thời tiền sử đến các tác phẩm nghệ thuật đương đại, là minh chứng cho sự phát triển của Ulsan cũng như đất nước Hàn Quốc.

Đại diện UEH ký kết MOU với Bảo tàng nghệ thuật Ulsan

Trong giai đoạn 2022-2025, ArtTech Fusion Hub sẽ thực hiện kế hoạch phát triển toàn diện các mảng từ giáo dục, nghiên cứu, đến kết nối mạng lưới với các hoạt động như: “Smart Living – Thay đổi lối sống để hành động vì sự bền vững qua ArtTechLens”, “Emerging Media – công nghệ là chìa khoá mở cánh cửa tương lai”, “ArtTech for Community: ứng dụng và bứt phá”, “ArtTech bền vững hướng tới xã hội thịnh vượng”.

PGS.TS. Trịnh Thùy Anh chia sẻ chiến lược phát triển ATFH trong thời gian tới

Nghệ thuật sẽ giúp hoàn thiện về mặt thẩm mỹ cho sản phẩm công nghiệp, giúp kích hoạt và thúc đẩy công nghệ phát triển hơn, và ngược lại, công nghệ sẽ giúp phát triển và nâng tầm nghệ thuật. Chính vì vậy, ArtTech Fusion Hub ra đời sẽ thực hiện sứ mạng: (1) Ứng dụng ArtTech như một công cụ để giải quyết các vấn đề đô thị và ngành nghề thông qua giáo dục và nghiên cứu nhằm đóng góp chất lượng cuộc sống tốt hơn; (2) Nuôi dưỡng môi trường đổi mới sáng tạo để khuyến khích tạo ra sự thay đổi và truyền cảm hứng nghệ thuật hướng tới các hành động phát triển bền vững. Hy vọng rằng, ATFH sẽ là nơi hội tụ của cộng đồng những nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong và ngoài nước cùng UEH thảo luận, tư vấn, nghiên cứu và lan tỏa các tri thức, công cụ đổi mới để giải quyết các vấn đề cụ thể, cấp bách của thời đại.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình cũng đã diễn ra lễ trao giải cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi Artcamp 2022 được UEH phát động từ tháng 11/2022 với chủ đề “Sustainable Lifestyle In Community – Lối sống bền vững trong cộng đồng”.
Ông Đoàn Hoài Trung – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM chia sẻ về Artcamp 2022 và trao giải thưởng cho những tác giả có tác phẩm xuất sắc

Thông qua ArtTech Fusion Hub nói riêng và chuỗi hoạt động Ready for Next 2022 nói chung, UEH mong muốn phát huy hơn nữa vai trò của các trường Đại học – trung tâm kết nối tri thức đa ngành, liên ngành và xuyên ngành, kết nối các nguồn lực, cộng hưởng và lan tỏa những giá trị tích cực, đóng góp vào bức tranh chung về phát triển bền vững của cộng đồng.

*Về chương trình Ready for Next: Chuỗi chương trình sẵn sàng chuyển đổi bền vững vì cộng đồng và xã hội của UEH diễn ra xuyên suốt từ ngày 4 – 11/12 với đích đến là những giá trị tích cực dành cho cộng đồng. Ready for Next sẽ lan tỏa những tri thức đa ngành, liên ngành và xuyên ngành các lĩnh vực Công nghệ phục vụ đời sống, Công nghệ hướng tới đô thị thông minh, Công nghệ kết hợp Nghệ thuật, và Bền vững. Với mục tiêu này, trong khuôn khổ chương trình sẽ có đa dạng các hoạt động từ học thuật, diễn đàn trao đổi, hub kết nối cộng đồng đến các hoạt động truyền cảm hứng nghệ thuật đặc sắc như triển lãm, biểu diễn thời trang, hoà nhạc.

Một số hình ảnh khác tại sự kiện ra mắt ArtTech Fusion Hub:

Cơ quan báo chí đưa tin:

1. Đài truyền hình Việt Nam: Kết nối liên ngành công nghệ và nghệ thuật hướng tới phát triển bền vững

2. Giáo dục Thủ đô: Trường Đại học Kinh tế TPHCM ra mắt ArtTech Fusion Hub

3. Giáo dục và Thời đại: Trường Đại học Kinh tế TPHCM ra mắt ArtTech Fusion Hub

4. VTV Go: Truyền thông kết hợp công nghệ và nghệ thuật

5. Đời sống văn hóa: Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh ra mắt ArtTech Fusion Hub

6. VTV9: Khởi động chuỗi sự kiện truyền thông kết hợp công nghệ và nghệ thuật

7. VTV 1: Khởi động chuỗi sự kiện truyền thông kết hợp công nghệ và nghệ thuật

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông