UEH phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo Vĩnh Long tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm trong giảng dạy online; Chia sẻ và chuyển giao các công cụ hỗ trợ tiết giảng online cho các trường THPT, THCS, Tiểu học”

27 Tháng Sáu, 2022

Xu hướng phát triển của thời đại công nghệ 4.0 cùng với những tác động lớn của đại dịch COVID-19, đã mang đến những thay đổi trong các phương diện đời sống – xã hội, trong đó có ngành giáo dục. Việc tổ chức các hoạt động Online đã trở nên phổ biến trong các cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, trong suốt thời gian diễn ra dịch bệnh, tùy theo tình hình thực tế địa phương và tùy theo từng cấp học; Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, Ban Giám hiệu các cơ sở giáo dục đã thực hiện tổ chức việc dạy và học trực tuyến để đảm bảo cho quá trình phát triển cũng như đảm bảo tiến độ đào tạo. Đồng thời, với sự chủ động, từng cấp quản lý cũng thực hiện các giải pháp hỗ trợ nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo trong quá trình dạy và học trực tuyến.

Sáng ngày 28/4/2022, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp với Sở Giao dục và đào tạo tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội thảo với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm trong giảng dạy online; Chia sẻ và chuyển giao các công cụ hỗ trợ tiết giảng online cho các trường THPT, THCS, Tiểu học”.

Tham dự hội thảo, về phía Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Vĩnh Long có Ông Trịnh Văn Ngoãn – Phó Giám đốc; Về phía UEH có TS. Bùi Quang Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng kiêm Giám đốc Phân hiệu Vĩnh Long. Ngoài ra, Hội thảo cũng vui mừng khi nhận được sự quan tâm và tham gia của Quý đại biểu tham dự trực tiếp và trực tuyến, gồm: Lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo các tỉnh; Lãnh đạo và giáo viên các trường Đại học, trường THPT, THCS, Tiểu học, Mầm non tại tỉnh Vĩnh Long và các tỉnh ĐBSCL.

 Quang cảnh buổi hội thảo

Tại Hội thảo, Ông Trịnh Văn Ngoãn – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long phát biểu: “Hội thảo hôm nay với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm trong giảng dạy online; Chia sẻ và chuyển giao các công cụ hỗ trợ tiết giảng online cho các trường THPT, THCS, Tiểu học” tổ chức không chỉ mang tính thời sự mà còn có ý nghĩa chiến lược lâu dài. Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc tổ chức dạy và học trực tuyến là lựa chọn rất linh hoạt, kịp thời, phù hợp và được đa số các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh đồng tình, ủng hộ. Hội thảo là dịp để Lãnh đạo Sở, Ban Giám hiệu và giáo viên các trường Đại học, trường THPT, THCS, Tiểu học, Mầm non cùng thảo luận những thuận lợi và những vấn đề còn khó khăn cần sự hỗ trợ trong triển khai dạy học trực tuyến nhằm phát huy những thành tựu, kết quả đạt được của ngành giáo dục trong thời gian qua và đẩy mạnh các giải pháp để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục, ứng phó linh hoạt với tình hình dịch COVID-19 trong thời gian tới.

 Ông Trịnh Văn Ngoãn – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long phát biểu khai mạc Hội thảo 

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Bùi Quang Hùng nhận định: “Hiện nay các Thầy Cô giáo phải tìm các giải pháp để thích ứng nhanh với tình hình COVID-19 hiện vẫn còn đang bất định và “dạy học online” là giải pháp chính yếu để đảm bảo tiến độ đào tạo, học tập; từ đó giúp học sinh không bị thiệt thòi trong quá trình phát triển. Để đóng góp cho quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục của Việt Nam nói chung và cho giáo dục các tỉnh nói riêng, kể từ năm 2021, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện “Dự án cộng đồng UEH Global Learning”, chia sẻ và chuyển giao các phần mềm hỗ trợ miễn phí cho giáo viên THPT, THCS: (1) Phần mềm tổ chức giảng dạy trực tuyến; (2) Phần mềm kiểm tra, đánh giá; (3) Phần mềm tổ chức luyện thi cho học sinh THPT lớp 12, (4) Phần mềm Chấm thi trắc nghiệm trên giấy bằng máy quét cho hơn 1.200 lượt giáo viên và 7.000 lượt học sinh tại Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh thành khác trong cả nước. Thông qua hội thảo, UEH mong muốn nhận được những chia sẻ của Qúy Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu các trường và giáo viên các cơ sở giáo dục về những công cụ đã triển khai thực hiện cũng như những thuận lợi và những vấn đề còn khó khăn cần sự hỗ trợ trong triển khai dạy học trực tuyến. Từ đó thảo luận giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo khi thực hiện giảng dạy online và là cơ sở để UEH tiếp tục tổ chức các chương trình tập huấn nhằm hỗ trợ Giáo viên sử dụng các công cụ biên soạn bài giảng online hiệu quả trong thời gian tới”.

TS. Bùi Quang Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng UEH, kiêm Giám đốc Phân hiệu Vĩnh Long phát biểu đề dẫn Hội thảo

Tại Hội thảo, Đại diện Lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Vĩnh Long cũng đã có tham luận về việc đánh giá kết quả về dạy học kiểm tra đánh giá hình thức trực tuyến, trong đó đề cập đến những ưu điểm, hạn chế của công tác dạy học, kiểm tra đánh giá theo hình thức trực tuyến, đồng thời đề xuất một số giải pháp mà Lãnh đạo ngành, Lãnh đạo trường và giáo viên cần thực hiện trong thời gian tới. Hội thảo cũng đã nghe Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chi Minh chia sẻ với đại biểu về những kinh nghiệm trong thực hiện tiết giảng Online hiệu quả cùng với tham luận giới thiệu về các công cụ hỗ trợ biên soạn bài giảng Online. Bên cạnh đó, hội thảo cũng lắng nghe những chia sẻ của đại diện các trường: trường THPT Vĩnh Xuân, trường THCS-THPT Hòa Bình, trường THCS Lê Quí Đôn, trường THPT Nguyễn Thông và trường Tiểu học Tân Quới A,… về kinh nghiệm sử dụng các nền tảng trong giảng dạy và kiểm tra, đánh giá, cụ thể: các nền tảng mSchool, nền tảng Azota, nền tảng Google Form, nền tảng K12Online và cuối cùng là Ứng dụng hệ thống UEH Global Learning trong giảng dạy trực tuyến.

Các diễn giả trình bày tại hội thảo

 ThS. Huỳnh Quang Huy – Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long trình bày tham luận “Đánh giá kết quả về dạy học kiểm tra đánh giá hình thức trực tuyến”

ThS. Lê Duy Đồng – Phân hiệu UEH tại Vĩnh Long trình bày tham luận “Tiết giảng Online hiệu quả”

Thầy Lê Ngọc Ẩn – Trường THPT Vĩnh Xuân trình bày tham luận “Kinh nghiệm sử dụng nền tảng mSchool trong giảng dạy và kiểm tra, đánh giá”

Thầy Huỳnh Văn Lập – Trường THPT Nguyễn Thông, trình bày tham luận “Ứng dụng hệ thống UEH Global Learning trong giảng dạy trực tuyến ở trường THPT Nguyễn Thông”

Thầy Trần Hoài Nhân – Trường THCS-THPT Hòa Bình trình bày tham luận “Kinh nghiệm sử dụng nền tảng Azota trong kiểm tra, đánh giá”.

Thầy Hoàng Xuân Triết – Trường THCS Lê Quí Đôn “Kinh nghiệm sử dụng nền tảng Google Form trong kiểm tra, đánh giá”

Thầy Lê Thanh Sơn – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Quới A, huyện Bình Tân trình bày tham luận “Kinh nghiệm sử dụng nền tảng K12Online trong tổ chức dạy học trực tuyến ở trường tiểu học”

ThS. Đặng Thái Thịnh – Phó trưởng Phòng CNTT UEH trình bày tham luận “Giới thiệu các công cụ hỗ trợ biên soạn bài giảng Online”

            Hội thảo được tổ chức dưới hình thức Hybrid và nhận được sự quan tâm, trao đổi ý kiến của nhiều Thầy, Cô là Ban Giám Hiệu và Giáo viên của các trường.

Thầy Phùng Kim Phú – Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tổng kết hội thảo, Thầy Trịnh Văn Ngoãn – Phó Giám Đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long đánh giá cao về công tác chuẩn bị với sự linh hoạt và chủ động của Ban Giám Hiệu, Giáo viên của các trường. Các Thầy giáo, cô giáo đã thích ứng nhanh với việc giảng dạy online và đã nỗ lực để đảm bảo chất lượng trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong thời gian qua. Đồng thời, trân trọng cản ơn các đơn vị đã đồng hành cùng với ngành giáo dục của tỉnh để có giải pháp thích ứng một cách kịp thời nhất, đặc biệt là sự đóng góp của Trường Đại học Kinh tế TP. HCM cho ngành giáo dục của tỉnh Vĩnh Long. Ông cũng đề nghị các trường sẽ tiếp tục có đánh giá, rút kinh nghiệm tại mỗi trường và cân nhắc trong chọn lựa các công cụ ứng dụng, hỗ trợ trong quản lý, giảng dạy, kiểm tra – đánh giá sao cho liên kết đồng bộ, thuận lợi và hiệu quả nhất, trong đó chú ý cân nhắc về giải pháp tài chính.

Về phía Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, ThS. Nguyễn Thị Thý Liễu – Phó Giám Đốc thường trực Phân hiệu Vĩnh Long gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long đã phối hợp để UEH cùng đồng hành với ngành Giáo dục của tỉnh Vĩnh Long trong các hoạt động trong thời gian qua, như: Tham gia chương trình “Sóng và máy tính cho em”, gửi hỗ trợ máy tính cho các cơ sở giáo dục để hỗ trợ Giáo viên lên lớp dạy học online; tập huấn phương pháp cho Giáo viên triển khai chương trình khởi nhiệp; triển khai kiến thức khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh; và một số hoạt động hội thảo về chuyển đổi số cho ngành giáo dục… Sau Hội thảo này, theo kế hoạch phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo, UEH sẽ tổ chức chương trình tập huấn UEH Global Learning cho Giáo viên về các công cụ hỗ trợ biên soạn bài giảng online hiệu quả và đề nghị Lãnh đạo Sở Giáo dục tiếp tục phối hợp để UEH đóng góp cho ngành giáo dục của Tỉnh, cụ thể:

1) UEH thực hiện chuyển giao công nghệ giảng dạy Hybrid cho bộ phận cơ sở vật chất của các trường. Tài liệu hướng dẫn và tài liệu thiết kế lắp ráp thiết bị (được cung cấp trong buổi tập huấn) Xem tại đây;

(2) Thực hiện chương trình tập huấn MIỄN PHÍ Blended Learning, các công cụ gia tăng tương tác cho người học (dự kiến 5 buổi). Thời gian dự kiến tổ chức vào Tháng 6, 7/2022.

ThS. Nguyễn Thị Thý Liễu – Phó Giám đốc thường trực UEH Phân hiệu Vĩnh Long phát biểu Bế mạc Hội thảo

Một số hình ảnh thảo luận và các hình ảnh khác tại Hội thảo:

Tin, ảnh: Phòng CNTT (UEH) – Khoa CNTT – Phòng TS-TT (PHVL)