UEH tổ chức Hội thảo: “Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long: Thực trạng và giải pháp thúc đẩy”

27 Tháng Sáu, 2022

Trong khuôn khổ thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tỉnh “Đánh giá tác động của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với nền kinh tế Vĩnh Long”, chiều ngày 20/5/2022, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long: Thực trạng và giải pháp thúc đẩy” tại Phân hiệu UEH Vĩnh Long (PHVL).

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành tỉnh Vĩnh Long gồm: TS.BS. Hồ Thị Thu Hằng – Tỉnh uỷ viên, Phó GĐ Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long; Ông Lê Thanh Hiền – Phó GĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long; ThS. Bùi Thị Nguyệt Linh – Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu Công nghiệp; Bà Trương Thị Oanh – Phó GĐ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tỉnh Vĩnh Long; TS. Đặng Phúc Hưng – Trưởng Phòng QLKH (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long); Ông Lê Phi Long – Trưởng Phòng Báo chí, Xuất bản Bưu chính Viễn thông (Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Long); Ông Lê Minh Tân – GĐ Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long); Ông Lê Văn Việt – Phó GĐ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Vĩnh Long; Bà Trần Thị Hồng Chúc – Phó trưởng Phòng Quản lý Công nghiệp (Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long); ThS. Huỳnh Minh Hiệp – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Long; ThS. Hồ Kỳ Nam – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Vĩnh Long; Ông Trần Hoàng Túy – GĐ Trung tâm Sáng tạo và kết nối cộng đồng tỉnh Vĩnh Long; Ông Trần Thanh Duy – Phó GĐ Ngân hàng OCB Vĩnh Long; ThS. Thái Văn Tào – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Vĩnh Long; ThS. Mai Thanh Hồ – Ủy viên thường vụ, Chánh văn phòng tỉnh Đoàn Vĩnh Long. Cùng lãnh đạo và giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng trong tỉnh; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu.

Về phía UEH có sự tham dự của: GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH kiêm Giám đốc PHVL; PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt – Chủ tịch Hội đồng tư vấn chiến lược và chính sách; ThS. Nguyễn Thị Thý Liễu – Phó Giám đốc Thường trực PHVL.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS. Nguyễn Đông Phong chia sẻ: “Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của các nước trên thế giới. Ở Việt Nam, việc thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội những năm qua đã có những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, việc phát triển này chưa đồng đều ở các khu vực, nhất là các tỉnh vùng ĐBSCL, nơi mà hàm lượng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong các sản phẩm của nền kinh tế cần phải được cải thiện. Đề tài cấp Tỉnh Đánh giá tác động của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với nền kinh tế Vĩnh Long” được UBND tỉnh Vĩnh Long giao cho UEH thực hiện nhằm tham mưu cho lãnh đạo tỉnh có cái nhìn bao quát về thực trạng của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với phát triển kinh tế của tỉnh nhà; từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp để thúc đẩy và phát triển. Đây là hội thảo lần thứ nhất để lấy ý kiến của các nhà khoa học và chuyên gia, báo cáo kết quả ban đầu của đề tài, sắp tới đây sẽ có hội thảo lần 2 dựa trên kết quả của hội thảo lần này và các điều chỉnh, bổ sung của Ban chủ nhiệm đề tài.”

GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường UEH phát biểu khai mạc hội thảo.

Ban chủ tọa điều hành hội thảo

Đại diện Ban chủ nhiệm và nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài, PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt – Chủ tịch Hội đồng tư vấn chiến lược và chính sách UEH đã trình bày tham luận “Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế tỉnh Vĩnh Long”. Tham luận đã nêu bật các nhân tố khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo ảnh hưởng đến nền kinh tế tỉnh Vĩnh Long.

PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt trình bày tham luận của Ban chủ nhiệm đề tài

Đồng thời, trong khuôn khổ hội thảo, các tham luận quan trọng đã được trình bày gồm: Tham luận Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phục vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long: Thực trạng và giải pháp thúc đẩy của TS.BS. Hồ Thị Thu Hằng – Tỉnh uỷ viên, Phó GĐ Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long; Tham luận Cần làm gì để đổi mới sáng tạo trong sinh viên, học sinh” của Thầy Trần Hoàng Túy – GĐ Trung tâm Sáng tạo và kết nối cộng đồng tỉnh Vĩnh Long – người đã nhiều năm công tác ở Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long, hiện nay thầy đã và đang rất tâm huyết trong các hoạt động đổi mới sáng tạo của tỉnh, nhất là các hoạt động trong học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh; Tham luận “Thực trạng và định hướng phát triển nghiên cứu khoa học tại trường Đại học Xây dựng Miền Tây” của TS. Lâm Thanh Quang Khải – Trưởng bộ môn Cơ học Ứng dụng Trường Đại học Xây dựng Miền Tây; Tham luận Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở tỉnh Vĩnh Long – Khía cạnh từ đào tạo nguồn nhân lực” của ThS. Đoàn Vĩnh Phúc – Khoa Nông nghiệp – Thủy sản, Trường Đại học Cửu Long.

 

TS.BS. Hồ Thị Thu Hằng trình bày tham luận

Thầy Trần Hoàng Túy trình bày tham luận

TS. Lâm Thanh Quang Khải trình bày tham luận

ThS. Đoàn Vĩnh Phúc trình bày tham luận

Tổng kết Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Đông Phong đã trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của các nhà khoa học, lãnh đạo các đơn vị qua các bài tham luận cũng như những ý kiến chia sẻ trực tiếp tại hội thảo. Kết quả của hội thảo là tài liệu và căn cứ giúp Ban chủ nhiệm đề tài tiếp thu, hoàn thiện những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện, đánh giá rõ tác động của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với nền kinh tế Vĩnh Long và từ đó khuyến nghị các giải pháp nhằm phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh.

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:

Tin, Ảnh: Phòng QLKH – HTQT, Phòng đào tạo Phân hiệu Vĩnh Long