Khoa Ngân hàng UEH – Thành viên dự án hợp tác trường học và doanh nghiệp (ERASMUS PLUS JEUL)

20 Tháng Một, 2022

Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) là một trong hai thành viên của Dự án Erasmus Plus JEUL (Joint Enterprise University Learning) – Dự án nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy đại học, nâng cao hiệu quả đào tạo gắn với thị trường lao động theo xu hướng quốc tế hóa. Cụ thể, Khoa Ngân hàng – Trường Kinh doanh UEH là nơi tiếp nhận tài trợ từ Dự án. Kể từ khi chính thức tham gia tháng 3/2018, UEH đã ghi nhận được những kết quả ấn tượng trong công tác nâng cao chất lượng giảng dạy đại học.

Mục đích của dự án Erasmus Plus JEUL là thiết lập và phát triển sự hợp tác lâu dài giữa trường đại học và doanh nghiệp/công ty khu vực tư nhân, để tác động đến cách làm việc của các trường, từ đó điều chỉnh chương trình đào tạo, nâng cao phương pháp giảng dạy và học tập, giúp sinh viên sau khi ra trường có được kiến thức và kỹ năng phù hợp hơn với doanh nghiệp và thị trường lao động.

Dự án Erasmus Plus JEUL gồm có 09 đối tác, bao gồm 05 Trường Đại học Châu Âu, 02 Trường Đại học Việt Nam và 02 Trường Đại học Trung Quốc. Theo kế hoạch, thời gian thực hiện dự án Erasmus Plus JEUL là 3 năm, bắt đầu triển khai từ tháng 1/2018 và kết thúc tháng 12/2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên dự án kéo dài đến tháng 12/2021. Trong đó, số tiền dự án tài trợ cho UEH là 127293 EUR.

Dự án JEUL – Erasmus triển khai 05 gói công việc, bao gồm:

  1. Thiết lập mối liên kết hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp.
  2. Xác định sự thiếu hụt về kỹ năng, kiến thức và đưa các kỹ năng, kiến thức cần thiết vào chương trình giảng dạy.
  3. Phát triển và hoàn thiện các nghiên cứu tình huống và đưa vào giảng dạy.
  4. Phát triển tài liệu giảng dạy trên hệ thống học trực tuyến theo hướng kinh doanh khởi nghiệp.
  5. Tiếp nhận tài trợ mua thiết bị cho Trung tâm mô phỏng phục vụ giảng dạy.

Khoa Ngân hàng, Trường Kinh doanh UEH cùng Trường Đại học Kent (University of Kent) chịu trách nhiệm điều phối chính đối với gói công việc 3 (Work Package 3) Phát triển và hoàn thiện các nghiên cứu tình huống và đưa vào giảng dạy. Đối với những gói công việc còn lại, UEH tham gia với tư cách thành viên, thực hiện các công việc được phân công từ điều phối viên và ban quản lý dự án. Theo cam kết, UEH sẽ ký kết các thỏa thuận hợp tác (MoU) với các doanh nghiệp, tiến hành khảo sát doanh nghiệp về nhu cầu và yêu cầu tuyển dụng sinh viên, phát triển hệ thống giảng dạy trực tuyến, và phát triển chương trình đào tạo gắn với doanh nghiệp.

Hình ảnh Hội thảo khởi động dự án tại ĐH Siena tháng 2/2018

Hành trình và dấu ấn của UEH tại Erasmus Plus JEUL

Là một trong những thành viên chính của dự án, UEH đã có những nỗ lực và thành quả quan trọng trong suốt quá trình tham gia dự án kể từ ngày đầu cho đến nay.

Thiết lập mối liên kết hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp

Tháng 3/2018, UEH đã cử 4 giảng viên khoa Ngân hàng tham gia hội thảo University – Industry Links” – liên kết giữa đại học và doanh nghiệp, được tổ chức tại Trường Nanjing University of Aeronautics and Astronautics (NUAA) thuộc Đại học Nanjing Trung Quốc. Tại đây, giảng viên các trường đối tác đã tham quan những doanh nghiệp hợp tác với trường NUAA, trao đổi kinh nghiệm trong hợp tác với doanh nghiệp, và trao đổi chương trình đào tạo theo hướng kinh doanh khởi nghiệp.

Hình ảnh đoàn UEH tham dự hội thảo về “Mối liên kết giữa đại học và doanh nghiệp” tại Đại học NUAA, Nanjing ngày 26-29/3/2018

Từ kinh nghiệm được chia sẻ của các trường thành viên dự án tại hội thảo, Khoa Ngân hàng – Trường Kinh doanh UEH đã đẩy mạnh hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp, đặc biệt là với các ngân hàng, các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư và các định chế tài chính khác trong nhiều hoạt động. Các hoạt động tập trung liên kết bao gồm: Cung cấp ý kiến của đơn vị tuyển dụng về nhu cầu thị trường lao động (yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, thái độ của sinh viên tốt nghiệp), từ đó điều chỉnh chương trình đào tạo gắn nền tảng lý thuyết với các hoạt động thực tiễn; liên kết nghiên cứu ứng dụng; Đẩy mạnh hoạt động tài trợ về tài chính và chuyên môn cho các câu lạc bộ học thuật của sinh viên (câu lạc bộ Sàn chứng khoán ảo SCUE, câu lạc bộ học thuật ngân hàng); Tài trợ phong trào xã hội của sinh viên cũng như phối hợp giữa ngân hàng, công ty chứng khoán và các định chế tài chính khác cho các hoạt động thiện nguyện.

Đặc biệt, khoa Ngân hàng đã ký kết MOU, MOA với hơn 10 ngân hàng, công ty chứng khoán trong việc liên kết đào tạo sinh viên ở Học kỳ doanh nghiệp. 50% sinh viên khoa Ngân hàng tham gia Học kỳ doanh nghiệp tại ngân hàng, công ty chứng khoán và các doanh nghiệp khác dưới danh nghĩa thực tập sinh tiềm năng và nhân viên tập sự, trải nghiệm hầu hết các công việc của một Banker, của một nhân viên và được hưởng lương.

Bên cạnh đó, toàn bộ sinh viên khoa Ngân hàng còn được tham gia chương trình Field Trip tại ngân hàng, công ty chứng khoán và các doanh nghiệp khác, học trong Trung tâm đào tạo của doanh nghiệp, được rèn luyện kỹ năng làm việc và giao thực hiện các bài tập tình huống thực tế. Ngoài ra, khoa cũng đưa sinh viên đi tham quan doanh nghiệp “Company tour”, “Bank open tour” để được học hỏi, quan sát thực tiễn và giải quyết các bài tập tình huống do ngân hàng đưa ra. Hơn nữa, khoa còn mời các chuyên gia có học vị tiến sĩ đang làm việc tại Ngân hàng thương mại và quỹ Dragon Capital tham gia vào Hội đồng khoa học, giảng dạy, báo cáo chuyên đề, hội thảo và tham gia đóng góp trong việc thay đổi chương trình đào tạo của khoa. Nhờ phát triển hợp tác với doanh nghiệp mà các câu lạc bộ học thuật của sinh viên cũng được quan tâm tài trợ.

Trong khuôn khổ Dự án Erasmus Plus JEUL, UEH cần đóng góp cho Dự án: 5 Case studies. Các giảng viên của Khoa đã đến doanh nghiệp/công ty làm việc và mời đại diện doanh nghiệp tham gia, góp ý các vấn đề để xây dựng và hoàn thành 05 Case studies này.

Xác định sự thiếu hụt về kiến thức, kỹ năng và đưa các kiến thức, kỹ năng cần thiết vào chương trình giảng dạy

Để xác định sự thiếu hụt kiến thức, kỹ năng và sự cần thiết phải cải tiến chương trình đào tạo theo yêu cầu của thị trường, Dự án yêu cầu các trường Việt Nam và Trung Quốc khảo sát ý kiến của doanh nghiệp và sinh viên. Với ngân sách tài trợ từ dự án Erasmus JEUL, khoa Ngân hàng đã tiến hành khảo sát 200 doanh nghiệp về nhu cầu và yêu cầu tuyển dụng sinh viên, đồng thời, khảo sát 1.200 sinh viên về thực tập tại doanh nghiệp.

Kết quả khảo sát của UEH được phân tích và đánh giá cao tại các buổi Hội thảo của Dự án, làm cơ sở để các trường Đại học Châu Âu hỗ trợ, đưa ra các ví dụ về phát triển chương trình đào tạo nhằm giúp sinh viên và người tốt nghiệp đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động. Các trường Việt Nam và Trung Quốc thay đổi chương trình đào tạo và đề cương môn học cho phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp và thị trường lao động.

Theo đó, chương trình đào tạo của khoa Ngân hàng được đưa thêm các môn công nghệ số như: Ngân hàng lõi (core banking), Ngân hàng số (digital banking), Công nghệ ngân hàng (banktech), Fintech trong ngân hàng, Công nghệ chuỗi khối và tiền mã hóa (Blockchain and Cruptocurrency). Nội dung các môn học do khoa Ngân hàng đảm trách cũng được hoàn thiện, và theo sát thực tế hơn.

Hình ảnh đoàn UEH dự Hội thảo về thiết kế chương trình đào tạo gắn với thực tiễn tại ĐH SkodaAuto, Cộng Hòa Séc từ ngày 27 – 31/5/2019

Phát triển và sử dụng các nghiên cứu tình huống trong giảng dạy

Trong 4 ngày từ 19 – 22/11/2018, UEH đã tổ chức thành công buổi Hội thảo quốc tế “Roles of Case Study in Effective Teaching and Learning” (Vai trò của nghiên cứu tình huống trong giảng dạy và học tập hiệu quả). Hội thảo có sự tham gia của 42 giảng viên đến từ các trường đối tác, trong và ngoài dự án.

Sau hội thảo tại UEH, các giảng viên Việt Nam và Trung Quốc đã viết Case study để báo cáo trong Hội thảo tiếp theo ở Đại học Kent, riêng UEH viết 05 tình huống gồm: (1) Securities offering and trading activities; (2) Strategy formation and communication within an organization; (3) Detecting Symptoms and Developing Initial Cause Effect Map – PwC Vietnam – Ho Chi Minh City Branch; (4) Treasury Management in Techcombank; (5) Harry and Sally financial plan. Các tình huống này đã và đang thực hiện, sẽ được xuất bản dưới dạng sách giáo khoa để phổ biến cho các trường đại học.

Hình ảnh tham dự Hội thảo về nghiên cứu viết tình huống tại ĐH Kent ngày 13-16/5/2019

Phát triển tài liệu giảng dạy trong môi trường học trực tuyến (VLE)

Trong khuôn khổ Dự án Erasmus Plus JEUL, các trường Châu Âu, đặc biệt là Đại học Vilnius đã hỗ trợ các trường Việt Nam và Trung Quốc trong việc dạy và học trực tuyến.

Tham dự Hội thảo về giảng dạy trực tuyến tại Đại học Vilnius ngày 4-8/6/2018

Với nền tảng cơ sở phần mềm giảng dạy trực tuyến LMS được xây dựng bởi UEH, toàn bộ môn học của khoa Ngân hàng đều được giảng dạy trên phần mềm này. Cùng với đó, nhờ sự đón đầu xu hướng ứng dụng công nghệ số vào giảng dạy của UEH từ năm 2017 nên khi đối diện với đại dịch Covid-19, UEH nói chung và khoa Ngân hàng nói riêng đã dễ dàng chuyển đổi từ kết hợp giảng dạy offline và online sang giảng dạy trực tuyến hoàn toàn. Ngoài ra, nhờ cơ sở nền tảng công nghệ số và việc sử dụng thông thạo các ứng dụng giảng dạy online nên hầu hết các môn học chuyên ngành ngân hàng, chứng khoán… khoa đều mời được các chuyên gia đang làm thực tế tại ngân hàng, công ty chứng khoán, các định chế tài chính khác và chuyên gia nước ngoài đang giảng dạy tại các trường thành viên dự án Erasmus Plus JEUL tham gia giảng dạy 30% thời lượng giảng dạy các học phần.

Mua sắm thiết bị cho văn phòng dự án và Trung tâm mô phỏng

Với nguồn kinh phí 52.530 Euro được tài trợ từ dự án Erasmus Plus và nguồn hỗ trợ tài chính từ Trường, UEH đã xây dựng một Trung tâm Mô phỏng “UEH SIMULATION CENTER” nhằm áp dụng mô hình giảng dạy tiên tiến theo hướng rút ngắn khoảng cách giữa lý luận và thực tiễn, giúp sinh viên thích nghi tốt hơn với môi trường công nghệ trong lĩnh vực Ngân hàng – Tài chính – Chứng khoán, giảng viên có thể thực hiện giảng dạy cũng như tiến hành các nghiên cứu trên cơ sở dữ liệu của Trung tâm.

Trung tâm mô phỏng được sử dụng để mô phỏng giao dịch thực tế trên mô hình ảo cho các học phần của UEH. Hiện nay khoa Ngân hàng đã sử dụng phòng Mô phỏng để giảng dạy môn học Ngân hàng lõi “Core-banking”. Đây là phần mềm mô phỏng việc ngân hàng đang sử dụng công nghệ số trong cung ứng dịch vụ và quản trị đơn vị. Ngoài ra, khoa Ngân hàng cũng đã liên kết với công ty cổ phần chứng khoán SSI sử dụng phần mềm giảng dạy các môn học về kinh doanh chứng khoán, kinh doanh sản phẩm phái sinh và kinh doanh ngoại tệ.

Trung tâm mô phỏng tại UEH

Tiếp nối những kết quả đạt được từ dự án Erasmus Plus Jeul, khoa Ngân hàng với uy tín của mình đối với các đối tác trong quá trình thực hiện dự án đã tiếp tục trao đổi và ký kết được hai dự án mới về trao đổi giảng viên và sinh viên với hai trường thành viên là trường đại học Vilnius, đại học Skoda Auto và trường đại học Siena- Ý.

Hình ảnh ký kết MOU giữa UEH và ĐH Vilnius ngày 22/11/2018

            Hình ảnh ký kết MOU giữa UEH và ĐH Skoda Auto ngày 22/11/2018

Dưới tác động của đại dịch Covid-19, tiến độ thực hiện dự án Erasmus Plus JEUL bị ảnh hưởng, mọi hoạt động của dự án như hội nghị thường niên, hội thảo, trao đổi, báo cáo đều được họp trực tuyến. UEH với vai trò là một trong những thành viên chính, đã và đang có những đóng góp tích cực cho sự phát triển và hoàn thành dự án. Đồng thời, mang lại những kết quả nổi bật trong công tác giảng dạy, nghiên cứu của nhà trường.

Xem thêm tại website phổ biến thông tin Dự án: https: www.jeul.eu/vi/homepage-trang-chu/

Tin, Ảnh: Khoa Ngân hàng, Phòng Marketing – Truyền thông