UEH chủ trì thành công Hội thảo quốc tế thường niên “International Conference on Business and Finance 2022”

7 Tháng Mười, 2022

Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã chủ trì thành công Hội thảo quốc tế thường niên “International Conference on Business and Finance 2022” (ICBF 2022). Đây là một diễn đàn bổ ích cho các học giả trong và ngoài nước quan tâm về lĩnh vực Tài chính – Kinh doanh trình bày và học hỏi về các nghiên cứu mới, để từ đó kết nối và chia sẻ các ý tưởng nghiên cứu về những vấn đề đang được quan tâm trên thế giới.

Năm nay, ICBF được tổ chức tại cơ sở B của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh trong hai ngày 25 và 26/08/2022, thích ứng với việc chuyển đổi số trong thời đại mới hội thảo đã tổ chức thông qua hình thức online và hybrid với sự hỗ trợ nhiệt tình từ các đơn vị đồng tổ chức như: Viện ISB, Trung tâm Pháp Việt – CFVG, Đại học Leicester, Đại học Lincoln ở Vương quốc Anh,…

Hội thảo ICBF 2022 đã thu hút được hơn 300 bài nghiên cứu, trong đó khoảng 80 bài viết chất lượng được lựa chọn để báo cáo tại hội thảo. Đặc biệt, hội thảo quy tụ nhiều diễn giả chính là các giáo sư đến từ các trường đại học uy tín trên thế giới và sự tham dự của hơn 200 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế, điển hình là các nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Ireland, Hàn Quốc. Cùng các báo cáo viên là các nhà khoa học và giảng viên của viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước, trong đó khoảng 130 đại biểu Việt Nam và khoảng 70 đại biểu nước ngoài.

Toàn cảnh phiên khai mạc hội thảo ICBF 2022

Trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra 22 phiên song song và 07 phiên toàn thể. Chủ tọa các phiên song song đồng thời cũng là các nhà khoa học và là ban tổ chức của hội thảo gồm: GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường UEH; GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH; TS. Bùi Quang Hùng – Phó hiệu trưởng UEH; PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt – Chủ tịch Hội đồng tư vấn chiến lược và chính sách; PGS.TS. Hồ Viết Tiến – Viện trưởng Viện đào tạo Sau đại học – đồng Giám đốc CFVG; GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài – Tổng biên tập tạp chí JABES; PGS.TS. Nguyễn Phong Nguyên – Trưởng phòng QLKH-HTQT; PGS.TS. Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng Viện đào tạo Quốc tế (ISB); GS.TS. Võ Xuân Vinh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh doanh (IBR); TS. Ngô Quang Huân – Trưởng khoa Quản trị; PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Trưởng phòng Đào tạo UEH; lãnh đạo các đơn vị cùng toàn thể giảng viên UEH.

GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu khai mạc hội thảo ICBF 2022

PGS.TS. Hồ Viết Tiến – Đồng giám đốc chương trình CFVG, Viện trưởng Viện đào tạo Sau đại học UEH phát biểu tại hội thảo

Đại diện đơn vị đồng tổ chức, về phía Đại học Leicester (Vương quốc Anh) có sự tham dự của GS. Don Egginton. Về phía Đại học Lincoln có sự tham dự của GS. Marian Rizov, GS. Simon Lilley, GS. Siobhan Goggin và nhiều giảng viên khác đến từ Đại học Lincoln, Vương quốc Anh.

GS. Siobhan Goggin – Trưởng khoa Kinh tế, Tài chính và Kế toán – Trường Kinh doanh quốc tế, Đại học Lincoln, Vương quốc Anh và GS.TS. Nguyễn Đông Phong tại Hội thảo ICBF 2022

Mở đầu hội thảo sáng ngày 25/08 là bài báo cáo của GS. Gary Campbell đến từ Đại học Công nghệ Michigan, Hoa Kỳ với chủ đề “Critical Minerals: The Issues to be Addressed” và bài chia sẻ của diễn giả GS. Peter Morgan, Viện Ngân hàng Phát triển Châu Á về chủ đề “Covid 19, Fintech and Impacts on Households in ASEAN Countries”… Ngoài ra, trong phiên hội thảo còn có sự tham gia của các diễn giả là các giáo sư, nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới như: GS. Sung Y. Park – Đại học Chung Ang, Hàn Quốc; GS. Jonathan Batten – Đại học RMIT, Australia; GS. Siong Hook Law – Đại học Putra, Malaysia; GS. Brian Lucy – Trinity College Dublin, Ireland; PGS. Aviral Tiwari – Trường kinh doanh Rajagiri, Ấn Độ… Các giáo sư đã trình bày những nghiên cứu chuyên sâu mang lại nhiều giá trị khoa học, tạo ra không gian trao đổi học thuật ý nghĩa.

Các nhà khoa học trao đổi bên trong khuôn khổ của hội thảo ICBF 2022

Chiều ngày 25/08 là phần báo cáo về chủ đề “Forecasting Stock Returns with Conditional Quantile-level Dependence” của GS. Sung Y. Park. Sau đó là buổi gặp gỡ với tổng biên tập của các tạp chí nổi tiếng có thứ hạng cao trên thế giới, đây là  cơ hội cho các nhà nghiên cứu trong nước gặp gỡ và trao đổi thêm kinh nghiệm với các tổng biên tập, tiêu biểu phải kể đến như: GS. Jonathan Batten (Journal of Financial Markets, Institutions and Money, Finance Research Letters), GS. Brian Lucey (International Review of Financial Analysis, International Review of Economics and Financial), GS. Sung Y. Park (Journal of conomic Development), GS. Siong Hook Law (International Journal of Economics and Management), GS. Jeong-Yoo Kim (Asian Journal of Law and Economics), GS. Muhammad Shahbaz (Resources Policy), GS. Nguyễn Trọng Hoài (Journal of Asian Business and Economic Studies), GS. Aviral Tiwari (International Journal of Emerging Markets)… Tại đây, các học giả được lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm nhằm đẩy mạnh công bố quốc tế trên những tạp chí đồng hành và bảo trợ Hội thảo. Đồng thời, cũng là cơ hội để UEH quảng bá Tạp chí JABES rộng hơn trên trường quốc tế.

GS. Sung Y. Park – Đại học Chung Ang, Hàn Quốc, biên tập của tạp chí Journal of Economic Development báo cáo đề tài “Forecasting Stock Returns with Conditional Quantile-level Dependence”

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra các phiên giới thiệu và báo cáo các nghiên cứu của những giáo sư đến từ Đại học Lincoln, Vương quốc Anh gồm nhiều chủ đề và lĩnh vực khác nhau, như: Lĩnh vực “Business Finance and Law” với sự trình bày của GS. Marian Rizov; Lĩnh vực “Economics and Business” với sự trao đổi của TS. David Gray; Lĩnh vực “Finance and Public Governance” do TS. Hao Quach và GS. Zaghum Umar trình bày. Các phiên đặc biệt này đã thu hút sự quan tâm trao đổi và thảo luận của nhiều nhà nghiên cứu tham dự hội thảo.

GS.TS. Võ Xuân Vinh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh doanh, đồng giám đốc CFVG chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà khoa học tham gia hội thảo

Có thể nói, hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp một lần nữa nhấn mạnh sự gắn kết, củng cố các chương trình hợp tác giữa trường UEH với Đại học Lincoln và Đại học Leicester. Sự kiện này là cầu nối nhằm đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên nhiều mặt như chia sẻ nghiên cứu, trao đổi giảng viên và sinh viên. Hiện tại, UEH đang phối hợp với trường Đại học Lincoln chương trình cử nhân liên kết quốc tế 1+2 với năm đầu học tại UEH và 2 năm sau sẽ học tại Đại học Lincoln. Ngoài ra, UEH cũng đang triển khai chương trình Tiến sĩ (Ph.D) liên kết với Đại học Lincoln và chương trình Tiến sĩ (Ph.D) liên kết với Đại học Leicester.

Hội thảo ICBF là diễn đàn cho các học giả trình bày nghiên cứu mới về những vấn đề đương đại trong các lĩnh vực kinh tế và kinh doanh, những chủ đề nóng hổi đang được quan tâm, bàn luận nhiều nhất hiện nay. Qua đó, hội thảo mong muốn góp phần thúc đẩy và nâng cao chất lượng nghiên cứu trong nước, đẩy mạnh công bố quốc tế và củng cố vị thế của UEH trên bản đồ học thuật và nghiên cứu của thế giới. Hy vọng trong những năm tiếp theo, hội thảo ICBF sẽ thu hút được sự quan tâm hơn nữa của các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Tin, ảnh: Viện Nghiên cứu Kinh Doanh