Plug and Play Technology Center, Silicon Valley đến thăm và làm việc tại UEH

4 Tháng Tám, 2023

Chiều ngày 01 tháng 7 năm 2023, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh vinh dự đón tiếp Đại diện của Công ty đầu tư và tăng tốc khởi nghiệp công nghệ Plug and Play tại Thung lũng Silicon đến thăm và làm việc trong chuỗi hoạt động tìm hiểu hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Khi hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ngày càng phát triển mạnh mẽ trên thế giới, các trường đại học đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng thế hệ doanh nhân khởi nghiệp và những người tạo ra sự thay đổi. UEH là một trong những trường đại học đi tiên phong trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, các chương trình ươm tạo khởi nghiệp theo chuẩn quốc tế cho thế hệ trẻ. Chuyến viếng thăm của Plug and Play đã tạo cơ hội để kết nối các bên liên quan trong hệ sinh thái cùng thúc đẩy đổi mới sáng tạo Việt Nam vươn tầm quốc tế, trong đó có các trường đại học.

Tham dự buổi tiếp đón, về phía UEH có GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH; ThS. Lâm Nguyễn Hải Long – Thành viên Hội đồng trường UEH, Tư vấn cấp cao Innovation Service Center; PGS.TS. Trịnh Thuỳ Anh – Phó Hiệu trưởng Trường Công nghệ và Thiết kế kiêm Trưởng khoa Thiết kế Truyền thông; TS. Trịnh Tú Anh – Viện trưởng Viện Đô thị thông minh và Quản lý; ThS. Vương Khiết – Giám đốc Vườn ươm Viện Đổi mới sáng tạo; ThS. Trần Nhật Hoàng – Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ và Thiết kế kiêm Quản lý Vườn ươm Mekong.

Về phía khách mời có sự tham dự của Ông Jojo Flores – Nhà đồng sáng lập Plug and Play, Ông Jupe Tan – Giám đốc Plug and Play khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Bà Trần Thị Ngọc Huệ – Chủ tịch Saigon Times Foundation, Bà Bùi Vũ Trúc Như – Trưởng phòng Truyền thông VN Focus, ThS. Phạm Tiến Minh – Phó Giám đốc Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM và đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM.

Toàn cảnh sự kiện

Trên hành trình hướng đến Đại học Đa ngành và Bền vững, UEH đang triển khai chiến lược quốc tế hoá  trong các hoạt động đào tạo và khoa học công nghệ. Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại UEH đã hình thành đầy đủ các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp, kết nối với đối tác quốc tế. TS. Bùi Quang Hùng phát biểu tại buổi gặp gỡ: “UEH là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được vinh danh Top 10 Vườn ươm tại trường đại học tốt nhất khu vực Châu Á. Trong chuyến viếng thăm và tìm hiểu hoạt động của hai bên, UEH và Plug and Play có cùng sứ mệnh về việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững. UEH đang tiếp tục thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và chuyển giao khoa học công nghệ của UEH lan toả đến khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long thông qua Phân hiệu Vĩnh Long. Sắp đến, các hoạt động này sẽ tiếp tục được phát triển tại khu vực miền Trung thông qua cơ sở tại Nha Trang”. 

TS. Bùi Quang Hùng chia sẻ tại buổi gặp gỡ

ThS. Vương Khiết trình bày về hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại UEH

Plug and Play được thành lập vào năm 2006 là nhà đầu tư và công ty tăng tốc khởi nghiệp cho các startup giai đoạn đầu lớn nhất thế giới tại Thung lũng Silicon. 31 kỳ lân công nghệ đã được thành lập và phát triển tại Plug and Play, trong đó có Google, PayPal, Dropbox,… Plug and Play tạo ra nền tảng đổi mới sáng tạo toàn cầu, kết nối doanh nhân, doanh nghiệp, và nhà đầu tư trên toàn thế giới. Tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Plug and Play đã hỗ trợ cho 681 startups, với 15 chương trình tăng tốc khởi nghiệp, hơn 40 đối tác doanh nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực: Công nghệ tài chính, Insurtech, Thành phố thông minh, Phát triển bền vững, Sức khoẻ, Du lịch, Thực phẩm và Nông nghiệp công nghệ,…

Trao đổi với đại diện UEH tại buổi làm việc, Ông Jojo Flores nhấn mạnh tầm quan trọng của trường đại học trong việc phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo: “Tôi rất ấn tượng với các hoạt động tại UEH và môi trường làm việc tại đây. Tôi đã quan sát hoạt động khởi nghiệp tại các trường đại học trên thế giới trong hơn 15 năm qua, có rất ít trường đại học thành công trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại trường. UEH là một trong số ít trường đại học đang đi theo định hướng đúng đắn và tạo ra giá trị cho xã hội. Tác động của trường đại học thông qua hoạt động khởi nghiệp, sự thành công của cựu sinh viên, hỗ trợ cho các công ty đã và đang tạo ra việc làm cho xã hội. Mặc dù Vườn ươm của UEH chỉ mới thành lập được vài năm, tôi nhận thấy vườn ươm còn có rất nhiều tiềm năng để có thể phát triển và hoàn thiện. Hy vọng đây có thể là nơi để tạo ra các kỳ lân của Việt Nam trong tương lai”.

Ông Jojo Flores  Nhà đồng sáng lập Plug and Play Technology Center, Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ

Ông Jupe Tan, Thành viên quản lý khu vực Châu Á  Thái Bình Dương, Plug and Play Technology Center

UEH đang tạo ra nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cộng đồng cựu sinh viên thành đạt, mạng lưới đối tác doanh nghiệp, tập đoàn và các trường đại học trong nước, quốc tế. Với tiềm năng đó, hai bên đã trao đổi thảo luận các hoạt động hợp tác trong việc tổ chức sự kiện kết nối đối tác, chương trình tăng tốc khởi nghiệp, dự án nghiên cứu thúc đẩy đổi mới sáng tạo mang đến các giá trị cho cộng đồng khởi nghiệp tại Đông Nam Á trong tương lai.

Trên góc độ của một Đại học Đa ngành và Bền vững, trong thời gian qua UEH đã triển khai các chương trình “Kết nối cộng đồng – Lan toả tri thức” với nhiều tập đoàn/công ty lớn tại Việt Nam trong các lĩnh vực Fintech, Financial Service, Insurtech, Sustainability, Smart City, Health, Media. UEH đặc biệt chú trọng vào những dự án chuyển giao, tư vấn chiến lược, khai thác ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực như nông nghiệp, đô thị thông minh, du lịch bền vững, kinh tế biển, hệ sinh thái bền vững và đổi mới sáng tạo. Công nghệ là một chìa khoá, một hướng đi tiên phong cho UEH trong việc thúc đẩy giáo dục, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và phát triển cộng đồng bền vững hướng tới một xã hội tốt đẹp, hiện đại và nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc hợp tác với các tập đoàn lớn dựa trên nền tảng về công nghệ và có tầm nhìn phát triển bền vững là một trong những ưu tiên của nhà trường, để đóng góp vào việc phát triển một xã hội bền vững và tạo ra cơ hội cho tất cả mọi người trở thành những công dân toàn cầu.

Những hình ảnh khác của sự kiện:

Tin, ảnh: Trường Công nghệ và Thiết kế UEH, Phòng Marketing – Truyền thông