[PODCAST] UEH Zero Waste Campus: Reduce (tiết giảm) – Bước thứ hai trong Thực Hành Đại Học Không Rác Thải

20 Tháng Mười Hai, 2021

Một trong những vấn đề của xã hội thế kỷ 21 chính là việc chống lại văn hóa tiêu dùng nhanh, tiện lợi. Có rất nhiều sản phẩm chúng ta chỉ sử dụng một lần nhanh chóng, bỏ vào thùng rác và đưa đến bãi chôn lấp. Điều đó nói lên rằng, vấn đề không nằm ở việc mua sản phẩm – mà vấn đề liên quan đến việc học cách tiết giảm lối tiêu dùng lãng phí ngay tại nhà, công sở, trường học nhằm mang lại môi trường xanh sạch đẹp hơn. Cụ thể hơn, dự án UEH Zero Waste Campus Living Lab mong muốn chủ động trao quyền cho mọi người được hành động để trở thành công dân UEHer xanh. Sau bước quan trọng đầu tiên là phân loại Rác đúng và để đúng vào vị trí thu gom quy định, chúng ta sẽ cùng nhau thực hành Tiết  giảm (Reduce) – chữ R đầu tiên trong mô hình 3R để cùng nhau tiến tới thực hành lối sống không rác. Bài viết này sẽ cung cấp một số mẹo nhỏ để mọi người có thể thực hiện tiết giảm rác trực tiếp môi trường đang sống.

Thực hành không rác tại UEH – Phương pháp 3R

Vai trò của Tiết giảm – Reduce

Tiết giảm – Reduce đóng vai trò quan trọng không kém gì bước phân loại rác và đặt vào đúng vị trí thu gom theo quy định trong quá trình quản lý rác thải bền vững. Thực tế Reduce – Tiết giảm có nghĩa là bản thân mỗi người phải thay đổi thói quen tiêu dùng để giảm số lượng sử dụng. Để thực hiện thành công được hành động Tiết giảm, bạn cần chủ động thực hiện hai giai đoạn: (1) Dùng khi thực sự cần và (2) Giảm nhu cầu. Giai đoạn thứ nhất – dùng khi thực sự cần có nghĩa là bạn cần đắn đo, suy nghĩ rất kỹ trước khi quyết định sử dụng tức là chỉ dùng/ mua sản phẩm khi thực sự rất cần, tiến tới giảm phát thải. Khi thực hiện thành công giai đoạn đầu, giai đoạn hai sẽ là bước tiến cao hơn, chính là việc thay đổi/ thay thế các nhu cầu thực sự cần của bạn để sử dụng các sản phẩm tiến tới không phát thải ra môi trường.

Việc tiết giảm lượng rác thải sẽ thực sự mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích và dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu:

 • Đầu tiên chắc chắn là sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền vì khi bạn cân nhắc kỹ trước khi mua một sản phẩm nào đó sẽ giúp bạn tránh được việc mua thừa và các hàng hóa không bảo vệ môi trường, từ đó tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ để sử dụng cho việc khác.
 • Tiếp theo sẽ giúp giảm phát thải, ngăn ngừa ô nhiễm do giảm nhu cầu khai thác nguyên liệu thô mới. Khi bạn giảm bớt việc mua các vật dụng mới cho gia đình thì cũng đồng nghĩa với việc nhà sản xuất không cần phải sản xuất nhiều và tất nhiên họ cũng không cần khai thác nguyên liệu để phục vụ cho việc sản xuất.
 • Giảm lượng rác thải cần được tái chế hoặc đưa đến các bãi chôn lấp và lò đốt: như đã nói ở trên Tiết giảm đóng vai trò vô cùng quan trọng vì nó quyết định lượng rác thải được thải ra môi trường. Nếu bạn tiết giảm thì sẽ có ít rác được thải ra hơn và bãi chôn lấp cũng sẽ không bị quá tải.
 • Giúp duy trì môi trường cho các thế hệ tương lai: không thể phủ nhận rằng trái đất ngày càng nhiều rác có tới 2,01 tỷ tấn rác thải được tạo ra mỗi năm trên khắp thế giới, môi trường của chúng ta đang bị đe dọa. Hãy tiết giảm ngay hôm nay để bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ tương lai.

Reduce trong cuộc sống

Reduce nên được thực hiện ở bất cứ nơi nào có dấu chân của con người (human footprint), đó có thể là tại nơi sinh sống, trường học, nơi công sở, hay bất cứ nơi nào diễn ra hoạt động vui chơi, giải trí,… Có nhiều cách để tiết giảm rác thải sinh hoạt ngay tại nhà, bắt đầu từ những việc đơn giản và dễ thực hiện. Bằng việc điều chỉnh suy nghĩ và tư duy sáng tạo, bạn có thể giảm đáng kể tác động của mình đến môi trường (và có thể là ví tiền của bạn) như:

 • Tránh các loại nhựa sử dụng một lần như ly, cốc, khăn ăn mà hãy sử dụng sản phẩm bằng thủy tinh;
 • Luôn đặt một chiếc túi vải trong cốp xe của bạn, và hãy nhớ dùng nó khi đi chợ, ghé cửa hàng tiện lợi, hoặc các nơi mua sắm;
 • Mua nhu yếu phẩm trong nhà đủ dùng trong một thời gian nhất định, tiết kiệm tiền, và tiết giảm bao bì, túi gói;
 • Sử dụng các thùng chứa rác thải có thể tái sử dụng thay vì bịch nhựa đựng rác;
 • Đăng ký phát hóa đơn kỹ thuật số thay vì hóa đơn giấy;
 • Sử dụng khăn ăn bằng vải thay vì khăn giấy.

Reduce trong công sở

Không thể phủ nhận rằng nơi làm việc cũng là một trong những nơi tạo ra nhiều rác thải, các hoạt động thường ngày tại công sở như ăn uống, in ấn, giấy tờ… có thể tạo ra một số lượng rác khá lớn. Việc thực hiện tiết giảm tại nơi công sở sẽ không hề khó khăn chút nào, mỗi người có thể đóng góp với quá trình này vì công nghệ ngày nay đã hỗ trợ rất nhiều trong việc in ấn, thông báo… Một số hoạt động dưới đây có thể giúp các nhân viên tiết giảm rác thải.

 • Ghi chú trên bảng trắng dùng chung thay vì giấy;
 • In văn bản khi thực sự rất cần thiết;
 • Sử dụng các ứng dụng và định dạng điện tử để ghi chú thay vì sử dụng bảng và bút;
 • Tiết giảm chai, ly nhựa một lần bằng cách sử dụng bình nước cá nhân mang đi;
 • Tiết giảm bữa cơm văn phòng mua ngoài với rác thải nhựa sử dụng một lần bằng bữa cơm đem theo từ nhà.

Reduce tại UEH

Dự án Living Lab UEH Zero Waste Campus là mô hình phòng thí nghiệm sống về trường học không rác thải đầu tiên. Với mong muốn hướng sinh viên, viên chức và các đối tác hướng đến lối sống xanh thân thiện với môi trường thông qua hoạt động đào tạo, nghiên cứu, vận hành, quản trị nhà trường và kết nối cộng đồng. Bên cạnh hoạt động phân loại rác tại nguồn và để đúng vị trí thu gom theo quy định, Tiết giảm (Reduce) tại UEH cũng là một phần quan trọng trong quá trình quản lý rác thải bền vững.

 • Ưu tiên sử dụng sách báo điện tử thay vì sách báo giấy;
 • Ưu tiên mua hàng hóa được bao gói bằng giấy thay vì bao bì tái chế;
 • Từ chối việc mua sắm những thứ không cần thiết;
 • Hạn chế tối thiểu việc dùng các loại thực phẩm như snack, bánh, kẹo, mì ăn liền đóng gói bằng nhựa sử dụng một lần;
 • Tự tay chuẩn bị đồ ăn sáng và đồ ăn trưa để hạn chế việc mua đồ ăn bên ngoài đóng trong bao gói sử dụng một lần.

Tóm lại, việc thực hiện tiết giảm (Reduce) trong mô hình 3R sẽ giúp giảm một số lượng rác thải đáng kể ra môi trường, bằng việc tham khảo các mẹo nhỏ trên đây và thực hiện chúng ngay tại nhà, công sở và tại trường học, bạn đã góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái của chúng ta. Hãy cùng chúng tôi chủ động thực hành và lan tỏa thành công Tiết giảm – Reduce qua hai bước: (1) Dùng khi thực sự cần để giảm phát thải (2) Giảm nhu cầu để tiến tới không xả thải.

Xem thêm Bước đầu tiên trong thực hành Đại Học Không Rác Thải: Phân loại rác tại nguồn tại đây.

 

Tài liệu tham khảo

https://www.epa.gov/recycle/reducing-and-reusing-basics#benefits

https://chariotenergy.com/chariot-university/reduce-waste-at-home/

https://loadingdock.org/redo/Benefits_of_Reuse/body_benefits_of_reuse.html

https://www.onegreenplanet.org/lifestyle/home-items-you-can-reuse-over-and-over-again/

 

Tổng hợp và biên tập: Phòng Marketing – Truyền Thông UEH

Tư vấn chuyên môn: Viện Đô thị thông minh & quản lý

Viện Kinh tế môi trường Đông Nam Á

Giọng đọc: ThS. Phạm Nguyễn Hoài – Viện ISCM