[PODCAST] UEH Zero Waste Campus: Recycle (Tái chế) – Bước Thứ Tư Trong Thực Hành Đại Học Không Rác Thải

24 Tháng Một, 2022

Các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang bị cạn kiệt và các bãi rác đang được lấp đầy với tốc độ ngày càng tăng. Hệ thống sản xuất, tiêu thụ và thải bỏ hiện tại của chúng ta đã trở nên không bền vững. Bên cạnh việc giảm lượng rác thải được tạo ra và tái sử dụng các vật liệu hiện có, thì tái chế cũng là một trong những cách giúp tái tạo nguồn tài nguyên để hạn chế tối đa việc khai thác nguyên liệu thô. Lần này, dự án UEH Zero Campus muốn mang đến cho các bạn đọc một số thông tin về tái chế (Recycle) chữ “R” cuối cùng của mô hình 3R, hy vọng có thể giúp các bạn hiểu sâu hơn về hoạt động tái chế để cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và duy trì lối sống xanh, không rác thải.

Vai trò của Tái chế – Recycle

Tái chế là quá trình phân tách, thu gom và tái sản xuất hoặc chuyển đổi các sản phẩm đã qua sử dụng hay phế thải thành vật liệu mới. Tái chế giúp kéo dài tuổi thọ và tính hữu dụng của vật dụng bằng cách trả nó về nguyên liệu thô và sau đó sử dụng những vật liệu đó để sản xuất thành vật dụng mới với công năng mới. Đó là một phần của ba quy tắc vàng về tính bền vững (Tiết giảm, Tái sử dụng, Tái chế) có rất nhiều lợi ích cho con người và môi trường. Hầu như tất cả hành tinh đều bị ảnh hưởng bởi mức độ chúng ta tái chế.

Lý do tại sao tái chế lại quan trọng như vậy? Là bởi vì tái chế giúp ngăn ngừa ô nhiễm, giảm nhu cầu thu hoạch nguyên liệu thô mới, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm tài chính, giảm lượng chất thải được đưa vào các bãi chôn lấp. Để hướng đến một xã hội bền vững, tái chế cần phải đóng một vai trò cốt lõi.

Các bước tái chế

Tái chế bao gồm ba bước thiết yếu, tạo ra một vòng lặp liên tục, được thể hiện bằng biểu tượng tái chế quen thuộc.

 • Bước đầu tiên: Thu thập và xử lý

Phân loại và thu gom rác có thể tái chế. Tái chế cần thực hiện thông qua hoạt động sản xuất với các máy móc công nghệ chuyên dùng vì thế mà việc thực hiện tái chế tại nhà vẫn còn hạn chế. Cách đơn giản & hiệu quả nhất là mỗi cá nhân chỉ cần thực hiện phân loại Rác triệt để, phân tách Rác tái chế và chuyển đến đơn vị chuyên thu mua hoặc tái chế rác. Bên cạnh đó, một số hoạt động có thể tự thực hiện tại nhà như ủ các loại thức ăn thừa để làm phân bón cho cây.

 • Bước 2: Sản xuất

Sau khi thu gom, rác tái chế được gửi đến khu vực quản lý tài nguyên. Chúng được phân loại, làm sạch và xử lý thành vật liệu có thể được sử dụng trong sản xuất. Ngày nay có rất nhiều sản phẩm được sản xuất tái chế. Các đồ gia dụng phổ biến có thể tái chế bao gồm:

 • Rác thải giấy các loại: Báo, khăn giấy, giấy loại, vỏ hộp sữa…;
 • Rác thải kim loại các loại như: Vỏ lon nhôm đựng nước giải khát, vỏ hộp thép đựng đồ đóng hộp…;
 • Rác thải nhựa các loại: Ống hút nhựa, hộp nhựa dùng một lần, chai nước nhựa…
 • Rác thải thủy tinh các loại.
 • Bước 3: Mua sản phẩm mới được làm từ vật liệu tái chế

Rác tái chế sau đó được mua và bán giống như nguyên liệu thô, và giá cả lên xuống tùy thuộc vào cung và cầu. Bạn có thể giúp thu hẹp vòng lặp tái chế bằng cách mua các sản phẩm mới được làm từ vật liệu tái chế. Có hàng ngàn sản phẩm có chứa vật liệu tái chế. Khi bạn đi mua sắm, có thể tìm mua những sản phẩm sau:

 • Sản phẩm có thể dễ dàng tái chế;
 • Sản phẩm có chứa thành phần tái chế.

Một số sản phẩm có thể tái chế có thể bạn chưa biết

 • Giấy/ bìa cứng: Bạn có thể tái chế giấy báo, tạp chí, sách cũ, hộp đựng bánh pizza, hộp đựng giày, thùng các tông.
 • Nhựa: Chai nhựa, nắp nhựa, các chai đựng nước lau nhà, nước giặt… Tuy nhiên cũng đừng quên làm sạch trước khi tái chế nhé!
 • Thủy tinh: Chai, ly làm bằng thủy tinh đều có thể tái chế.
 • Nhôm: Lá nhôm có thể được tái chế. Đảm bảo loại bỏ cặn thức ăn trước khi tái chế.
 • Ắc quy: Bình ắc quy là một trong những sản phẩm được tái chế nhiều nhất. Mặc dù pin có thể tái chế, nhưng hầu hết các loại pin, bao gồm lithium-ion, lithium metal, chì-axit, niken cadmium và các loại pin có thể sạc lại khác, không được bỏ vào thùng rác gia đình hoặc thùng tái chế. Những loại pin này yêu cầu xử lý đặc biệt và phải được đưa đến các địa điểm trả hàng đặc biệt hoặc các điểm thu gom chất thải nguy hại hộ gia đình.
 • Thiết bị điện tử: Các thiết bị điện tử có thể tái chế bao gồm điện thoại di động, máy tính… Và trước khi tái chế đồ điện tử, hãy xóa tất cả thông tin cá nhân của bạn.
 • Món ăn: Thực phẩm thì không thể tái chế được. Tuy nhiên, ném thức ăn vào thùng rác không phải là phương án quản lý rác thải tốt nhất. Thực phẩm cuối cùng được đưa vào các bãi chôn lấp dẫn đến phát thải khí metan, góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Bạn hãy giảm lãng phí thực phẩm bằng cách chỉ mua những thứ bạn cần và ăn thức ăn thừa của bạn. Ủ phân là một phương pháp xử lý chất thải thực phẩm thân thiện với môi trường.
 • Dầu đã qua sử dụng: Bạn đừng bao giờ đổ dầu máy đã qua sử dụng của bạn xuống cống – dầu đã qua sử dụng từ một lần thay dầu có thể làm ô nhiễm một triệu gallon nước ngọt. Bằng cách tái chế dầu đã qua sử dụng, bạn sẽ giúp giữ cho nguồn nước sạch của chúng ta.
 • Chất thải độc hại hộ gia đình: Các sản phẩm gia dụng còn sót lại có thể bắt lửa, phản ứng hoặc phát nổ trong một số trường hợp nhất định, hoặc có tính ăn mòn được coi là chất thải nguy hại hộ gia đình. Ví dụ: Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng, sơn, dung môi, bộ lọc dầu, bóng đèn, pin, bình xịt không tẩm, đạn dược, amoniac, chất chống đông và sơn móng tay… Những sản phẩm này cần được chăm sóc đặc biệt khi bạn vứt bỏ chúng. Chất thải nguy hại hộ gia đình có thể nguy hiểm cho con người và ảnh hưởng xấu đến môi trường nếu chúng được đổ xuống cống rãnh, đổ xuống đất, hoặc vứt chung với thùng rác thông thường.
 • Lốp xe: Hầu hết các ga-ra đều phải chấp nhận và tái chế lốp xe đã qua sử dụng của bạn khi bạn thay lốp mới. Bạn có thể trả lại lốp xe đã qua sử dụng cho nhà bán lẻ lốp xe hoặc cơ sở tái chế địa phương chấp nhận lốp xe.
 • Kim loại

Tài liệu tham khảo

https://www.zmescience.com/other/feature-post/why-is-recycling-so-important-the-dirty-truth-behind-our-trash/

https://nems.nih.gov/environmental-programs/Pages/Benefits-of-Recycling.aspx

https://www.epa.gov/recycle/recycling-basics

https://www.epa.gov/recycle/how-do-i-recycle-common-recyclables

 

Tổng hợp và biên tập: Phòng Marketing – Truyền Thông UEH

Tư vấn chuyên môn: Viện Đô thị thông minh & quản lý

Viện Kinh tế môi trường Đông Nam Á

Giọng đọc: ThS. Phạm Nguyễn Hoài – Viện ISCM