Dự án “UEH Zero Waste Campus” – Nhìn lại hành trình tiên phong trong lối sống xanh và bền vững tại UEH năm 2021

24 Tháng Một, 2022

Với mục tiêu hướng đến Đại học đa ngành và bền vững giai đoạn 2021-2030, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng đối tác triển khai Dự án UEH Zero Waste Campus, không rác thải. Mục tiêu chính của dự án là áp dụng mô hình 3R, giáo dục kiến thức, nâng cao nhận thức UEHers với thông điệp “Rethink and Be Green”, đồng thời kết nối cộng đồng, lan tỏa tri thức, hướng đến tương lai phát triển Đại học đa ngành và bền vững. Trong năm 2021, Dự án đã tạo các nền tảng và triển khai nhiều hoạt động truyền thông kiến thức, lan toả các giá trị sống xanh và thông điệp “Rethink & Be Green” đến UEHers, cộng đồng và xã hội.

Một trong những mục tiêu chính của dự án Living Lab “UEH – Zero Waste Campus” là biết cách phân đúng loại rác tại nguồn và ứng dụng mô hình 3R (Reduce – Reuse – Recycle) trong quản lý rác bền vững, mang lại môi trường học tập và đời sống xanh sạch đẹp hơn. Bên cạnh sự đồng hành của nghệ sĩ Trọng Hiếu, dự án còn tạo nên dấu ấn thành công khi trở thành quán quân của cuộc thi quốc tế “Thử Thách Thành Phố Không Rác thải” do tổ chức phi chính phủ Waste Aid cùng nhiều nhà tài trợ quốc tế tổ chức, với giải thưởng trị giá 10.000 euro và 06 tháng cố vấn chuyên môn từ hội đồng chuyên gia về Môi trường và Kinh tế tuần hoàn thế giới. Với những gì dự án đã và đang mang lại, UEH tin rằng thông điệp “Rethink and Be Green” sẽ sức ảnh hưởng lớn không chỉ đối với UEHers mà còn có ý nghĩa tích cực, tác động đến cộng đồng và giới trẻ trong xã hội.

Nhìn lại hành trình tiên phong trong lối sống xanh và bền vững tại UEH năm 2021

Trong năm 2021, dự án đã hoàn thiện “nền móng” với các sản phẩm tiêu biểu là: Cẩm nang “Tôi – Công dân UEHer xanh”, thiết kế nền tảng Đại học UEH không rác thải tích hợp nền tảng giáo dục thông minh UEH Zero Waste Platform (UEHZW), bước đầu triển khai các hoạt động:

Xây dựng các quy định/quy trình quản lý rác thải bền vững: UEH đã từng bước rà soát các Quy định Phân loại và quản lý Rác thải hiện hành của Việt Nam & Thành phố đồng thời thảo luận đưa ra Quy định đại học không rác thải;

Cải thiện hệ thống thùng rác: rà soát hệ thống thùng rác trong trường, tiến hành thay đổi bộ nhận diện, hướng dẫn phân loại rác cũng như tích hợp tìm địa điểm thùng rác trên hệ thống way finding tại các campus UEH;

Giáo dục kiến thức, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, hướng đến cộng đồng UEH xanh: bắt nhịp xu hướng truyền thông số, UEH đã cho ra mắt chuỗi Podcast “Rethink and Be Green” tại ứng dụng Spotify cùng chuỗi bài, video lan tỏa kiến thức về “thực hành không rác thải”, phân loại rác tại nguồn và mô hình 3R đa kênh. Ngoài ra, UEH còn phối hợp cùng đơn vị Tipsy Art, Recycle One, Fablab tổ chức thành công workshop Creation+ với các chủ đề: Vẽ tranh phân loại rác, Tái chế hộp giấy từ những ngày bão sale. Đặc biệt, Living Lab UEH Zero Waste Campus còn là chủ đề thu hút trong cuộc thi Đại sứ truyền thông Văn hóa UEH năm 2021.

Sản xuất các sản phẩm truyền thông hành động vì tương lai phát triển UEH bền vững: Ngoài sự đồng hành của ca sĩ Trọng Hiếu, dự án cũng nhận được nhiều ý kiến góp ý từ phía các chuyên gia, đơn vị phát triển trong lĩnh vực môi trường và xã hội và phản hồi tích cực của sinh viên các khoa trong tuần lễ Sinh hoạt công dân. Cuộc thi sáng tạo Câu chuyện của Rác được Đoàn thanh niên – Hội sinh viên UEH tổ chức đã thu hút rất nhiều sinh viên tham gia, các câu chuyện được các bạn kể lại qua những lời miêu tả tinh nghịch, sản phẩm đầu tư và nội dung xoáy mạnh vào vấn đề Rác thải hiện nay. Ngoài ra, Chiến dịch truyền thông “Zero Waste, Hero You” đã chính thức được khởi động từ ngày 20/12/2021. Đây là chiến dịch cung cấp cho toàn thể sinh viên UEH cũng như là thế hệ trẻ có cho mình những kiến thức về lối sống xanh, lối sống không rác thải thông qua những “challenges” để các bạn thể hiện quan điểm cá nhân, từ đó góp phần nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng. Từ đây có thể thấy các hoạt động, sản phẩm truyền thông luôn được UEH triển trai chỉn chu, truyền tải thông điệp “Rethink and Be Green” một cách sâu sắc nhất.

Năm 2022, UEH sẽ tiếp tục triển khai các nhóm hoạt động – giải pháp hướng đến Đại học Bền vững như: UEH Living Lab, Mô hình UEH Zero Waste Station – Phân loại rác tại nguồn và đẩy mạnh truyền thông hai chiều để UEHer và các bạn trẻ cùng chung tay chủ động lan tỏa và thực hành “lối sống xanh, không rác thải” không chỉ trong phạm vi trường học.

TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH nhấn mạnh: “Với thông điệp “Rethink – Be Green”, UEH kỳ vọng sẽ mang lại không chỉ là môi trường học tập tốt nhất, mà còn là nơi trao cơ hội cho sinh viên để trở thành một công dân toàn cầu hành động vì sự phát triển bền vững. Từ đó lan tỏa lối sống xanh đến các trường học khác tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung, tác động tích cực đến kinh tế, môi trường và xã hội”.

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông.