[PODCAST] UEH Zero Waste Campus: Reuse (Tái sử dụng) – Bước thứ ba trong Thực Hành Đại Học Không Rác Thải

5 Tháng Một, 2022

Trong quản lý rác thải, các vấn đề tác động môi trường quan trọng không chỉ đề cập đến việc xử lý và tiêu hủy rác thải an toàn mà còn là quản lý hệ thống phát sinh khí nhà kính. Các biện pháp 3R (Reduce – Reduce – Recycle) là những giải pháp hữu hiệu cho việc tạo ra rác thải và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên do sản xuất hàng loạt và tiêu dùng hàng loạt của hệ thống xã hội văn minh hiện nay. Nhận thức được điều đó, dự án UEH Zero Waste Campus Living Lab đã áp dụng mô hình 3R vào việc quản lý rác thải. Sau hai bước phân loại rác và thực hành Tiết giảm (Reduce), chúng ta sẽ cùng nhau Tái sử dụng (Reuse) – chữ R thứ hai trong mô hình 3R để cùng nhau tiến tới thực hành lối sống không rác. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số mẹo nhỏ để mọi người có thể thực hiện tái sử dụng ngay hôm nay.

Thực hành không rác tại UEH – Phương pháp 3R

Vai trò của Reuse – Tái sử dụng

Tái sử dụng là chữ R thứ 2 trong mô hình 3R trong quá trình quản lý rác thải. Tái sử dụng một vật có nghĩa là vật đó sẽ tiếp tục là một vật có giá trị, hữu ích, hiệu quả và thay thế những vật mới có thể sẽ tiêu thụ nhiều nước, năng lượng, gỗ, dầu mỏ và các tài nguyên thiên nhiên trong quá trình sản xuất chúng. Tái sử dụng làm tăng giá trị!

Tái sử dụng thường bị nhầm lẫn với tái chế, nhưng thực ra đây là hai cách tiếp cận khác nhau. Tái sử dụng là kéo dài tuổi thọ của một mặt hàng, nó được thực hiện thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Còn tái chế là một quá trình chuyển đổi một mặt hàng đã sử dụng thành một sản phẩm mới. Ngoài việc đóng góp tích cực vào việc giảm thiểu rác thải rắn, nhiều chương trình tái sử dụng trong cộng đồng do các tổ chức từ thiện vận hành giúp cung cấp các mặt hàng cho những người yếu thế có thu nhập thấp hoặc có hoàn cảnh khó khăn.

Vậy tại sao việc tái sử dụng lại quan trọng như vậy? Đơn giản vì tái sử dụng giúp giảm thiểu rác thải hiệu quả hơn tái chế bằng cách:

• Đưa vật liệu ra khỏi dòng thải và tạo ra ít rác thải nguy hại hơn;
  • Giảm năng lượng được sử dụng để sản xuất một mặt hàng;
  • Ít ô nhiễm không khí và ô nhiễm nước hơn so với việc chế tạo một món đồ mới hoặc tái chế;
  • Giảm áp lực đối với các nguồn tài nguyên có giá trị (ví dụ như nhiên liệu, rừng và nguồn cung cấp nước, đồng thời giúp bảo vệ môi trường sống của động vật hoang dã);
  • Tiết kiệm chi phí mua và xử lý;
  • Tạo ra nguồn cung cấp hàng hóa chất lượng với giá cả phải chăng.

Reuse trong cuộc sống

Trong cuộc sống hằng ngày, có rất nhiều cách thú vị để tái sử dụng sản phẩm và bao bì tại nhà nhằm giúp chúng ta giảm thiểu rác thải ra môi trường. Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn thực hiện tái sử dụng ngay trong căn nhà của mình:

• Tái sử dụng các loại hộp đựng bằng thủy tinh, nhựa và bìa cứng;
  • Tái sử dụng những tờ báo, tờ giấy bị xé ra để đóng gói đồ dễ vỡ hoặc lau cửa kính;
  • Sử dụng lại cái túi nilon nhựa để đựng đồ hay đựng rác;
  • Chuyển đổi khăn trải giường, khăn tắm và quần áo cũ thành giẻ lau;
  • Tái sử dụng bã cà phê để tẩy tế bào chết cho da;
  • Tái sử dụng bộ cọ trang điểm cũ trở thành dụng cụ vệ sinh máy tính.

Reuse trong công sở

Ngoài nhà bếp ra thì có lẽ nơi công sở cũng là nơi tạo ra nhiều rác thải. Rác đến từ hộp xốp ăn trưa, ống hút, ly nhựa, thìa nhựa sau mỗi lần uống cafe, trà sữa. Vậy tại sao chúng ta không tái sử dụng những vật dụng này nhằm giảm thiểu lượng rác thải, và sau đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp chúng ta giảm thiểu lượng rác thải:

• Khuyến khích mang bữa trưa theo thay vì đi mua;
  • Tái sử dụng phong bì và bưu kiện đóng gói. Bất cứ khi nào bạn nhận được một gói hàng, đừng chỉ lấy nội dung ra và vứt đi, hãy có một nơi để lưu trữ các gói rỗng, dán nhãn và sử dụng chúng để gửi các mặt hàng cho khách hàng;
  • Sử dụng cốc và cốc có thể tái sử dụng. Khuyến khích nhân viên sử dụng cốc và ly, ngay cả khi mang cà phê mang đi;
  • Tái sử dụng thiết bị cũ. Các vật dụng như đĩa mềm có thể được thay đổi vị trí để tạo ra một ống đựng bút ngộ nghĩnh;
  • Đảm bảo tái chế bất kỳ món đồ điện tử cũ nào. Hầu hết tất cả các mặt hàng máy tính đều có thể được tái chế.
  • Tận dụng photo tài liệu với hai mặt giấy để tránh lãng phí.

Reuse tại UEH

Trường học cũng là nơi tạo ra khối lượng lớn rác thải, nhận thức được điều đó, dự án UEH Zero Waste Campus đã áp dụng mô hình 3R nhằm giảm thiểu lượng rác thải ra. Bước tái sử dụng (Reuse) trong 3R tuy nhỏ nhưng góp phần quan trọng trong việc quản lý rác thải.

• Tái sử dụng ly sứ bị mẻ để trang trí, trồng cây;
  • Chọn thuê hoặc mua đồ cũ, đồ tái sử dụng có độ bền cao;
  • Sử dụng bình nước dùng nhiều lần để hứng nước uống;
  • Sử dụng ly, cốc dùng nhiều lần để đựng cà phê, nước uống;
  • Lựa chọn bữa trưa không rác thải bằng chén, dĩa và đồ dùng có thể tái sử dụng;
  • Tái sử dụng tối đa các loại hộp, chai, túi đựng và dùng để đựng các sản phẩm chăm sóc vệ sinh cá nhân, chất tẩy rửa hữu cơ bằng cách tái làm đầy mỗi khi hết;
  • Phân loại rác tại nguồn triệt để và chuyển rác các thể tái chế đến người thu mua ve chai.

Thực hiện tái sử dụng (Reuse) trong mô hình 3R sẽ giúp giảm một lượng rác thải ra môi trường. Chúng ta có thể thực hiện những mẹo này tại gia đình, nơi làm việc hay trường học để góp phần bảo vệ môi trường.

Tài liệu tham khảo

Tổng hợp và biên tập: Phòng Marketing – Truyền Thông UEH