UEH và Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM chính thức ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022-2023

20 Tháng Chín, 2022

Dưới sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy TP.HCM, sáng ngày 12/08/2022, Ban Tổ chức Thành ủy và Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã chính thức ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022-2023. Mục tiêu của chương trình nhằm góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị thành phố.

Hội nghị vinh dự đón tiếp Đ/c Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy. Về phía Ban Tổ chức Thành ủy có: Đ/c Nguyễn Phước Lộc – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; Đ/c Huỳnh Cách Mạng – Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Tổ chức Thành ủy. Cùng sự tham dự của đại diện Sở Nội vụ, Học viện Cán bộ thành phố, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, Ban Nội chính Thành ủy và Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Về phía UEH có: GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng Nhà trường; cùng lãnh đạo Trường thành viên UEH và lãnh đạo các đơn vị/phòng/ban.

Toàn cảnh Hội nghị ký kết

Thực tiễn phát triển cho thấy, đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực công mang tính quyết định rất quan trọng đối với việc thực hiện chiến lược theo đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó quyết định chất lượng sự phát triển của kinh tế – xã hội. Đối với TP.HCM, trong giai đoạn 2020 – 2030 và tầm nhìn 2045, thành phố phấn đấu trở thành một trung tâm toàn diện, có tính chất cạnh tranh toàn cầu và trở thành đầu tàu dẫn dắt nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững. Do đó, TP.HCM có 5 thách thức lớn trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực công gồm: (1) nguồn nhân lực cao hoạch định chính sách, tư vấn và phản biện chính sách; (2) nguồn nhân lực cao có năng lực hoạch định và triển khai chiến lược trong khu vực công, quản trị và điều hành tổ chức công; (3) nguồn nhân lực chất lượng cao có năng lực quy hoạch, quản lý phát triển thành phố thông minh và sáng tạo; (4) nguồn nhân lực có chất lượng cao trong quản trị môi trường và biến đổi khí hậu; (5) nguồn nhân lực chất lượng cao thúc đẩy chuyển đổi số, khởi nghiệp, sáng tạo.

Với vai trò là trường đại học trọng điểm của Việt Nam, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh mong muốn đóng góp một phần công sức của mình vào việc phát triển của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Thời gian qua, Trường đã xây dựng và triển khai đào tạo trong khu vực công với các lĩnh vực thế mạnh như: Thạc sĩ điều hành cao cấp Chính sách công, Thạc sĩ điều hành cao cấp Quản lý công, Thạc sĩ quản lý Đô thị thông minh sáng tạo, Thạc sĩ Kinh tế quản lý môi trường, Thạc sĩ Công nghệ và Đổi mới sáng tạo… Ngoài ra, với năng lực của mình, UEH còn có thể xây dựng những chương trình đào tạo ngắn hạn nhằm cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo và quản lý thành phố cũng như các địa phương, vùng như: chương trình tập trung nâng cao năng lực xây dựng chiến lược về phát triển bền vững; nâng cao năng lực thực hiện quản trị hợp tác, huy động các nguồn lực xã hội; năng lực lãnh đạo thúc đẩy sự đổi mới kinh tế xã hội trong kỷ nguyển số; hay những kiến thức sâu về luật pháp quốc tế hỗ trợ hoạt động điều hành của các bộ cao cấp trong khu vực công trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng,… GS.TS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng UEH chia sẻ: “UEH có lực lượng dồi dào Giáo sư, Tiến sĩ tốt nghiệp từ nhiều trường nổi tiếng thế giới, có hiểu biết sâu sắc về khu vực công ở Việt Nam và đã có nhiều công trình nghiên cứu về học thuyết liên quan đến quản trị công, chính sách phát triển kinh tế ở trung ương, địa phương. Đặc biệt, năng lực nghiên cứu của trường vững mạnh, đứng thứ 2 cả nước theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2021. Điều này chính là cơ sở vững chắc để Trường triển khai thành công các chương trình đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực công.”

GS.TS. Sử Đình Thành báo cáo năng lực công tác đào tạo trong khu vực công của UEH

Đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và năng lực của UEH, Ban Tổ chức Thành ủy và UEH đã chính thức ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022-2023 với các nội dung gồm:

  • Phối hợp đào tạo góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị thành phố, giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của thành phố.
  • Đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn cán bộ trẻ từ đội ngũ sinh viên có đủ phẩm chất, năng lực và tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định vào công tác tại các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị thành phố.
  • Nghiên cứu, đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số giải pháp để đẩy mạnh việc tăng cường lãnh đạo công tác kết nạp đảng viên trong giảng viên, giáo viên, sinh viên và học sinh các trường học trên địa bàn thành phố tại Đảng bộ UEH theo Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 02/08/2017.

Chính thức ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM với UEH giai đoạn 2022-2023

GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường UEH chia sẻ: “Là trường đại học trọng điểm quốc gia, với bề dày gần 47 năm và đang tái cấu trúc để trở thành đại học đa ngành, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh luôn nhận thấy trách nhiệm đóng góp vào sự phát triển của thành phố và các vùng lân cận. Thực hiện sứ mạng của mình trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực công, UEH đã xây dựng một chương trình đào tạo bài bản, khoa học và sẽ triển khai chương trình này với các nội dung đào tạo như: Chính sách công, Quản lý công, Quản lý môi trường, Luật, Quy hoạch đô thị, Đổi mới sáng tạo,… cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cùng với hoạt động đào tạo là hoạt động nghiên cứu và tư vấn phát triển vùng, do đó, UEH sẵn sàng thực hiện dự án, nghiên cứu, tư vấn phát triển cho thành phố và các vùng. Đây cũng là trách nhiệm xã hội của một trường đại học công lập, và UEH luôn cảm thấy vinh dự, trách nhiệm cho việc đóng góp này”. Đồng thời, Giáo sư cam kết UEH sẽ thực hiện có hiệu quả 3 nội dung phối hợp với Ban Tổ chức Thành ủy. Ngay sau khi ký kết, hai bên sẽ có đội ngũ để thực hiện các nội dung và khi cần thiết có thể trao đổi, giải quyết những khó khăn trong quá trình triển khai chương trình ký kết.

GS.TS. Nguyễn Đông Phong phát biểu

Đ/c Nguyễn Phước Lộc – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy cũng cho biết: “Tôi đánh giá rất cao quyết tâm và đầy tinh thần trách nhiệm của Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh về việc phối hợp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đội ngũ công chức, viên chức và đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý của TP.HCM. Công tác cán bộ là khâu then chốt của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Do đó, đào tạo đội ngũ cán bộ là trách nhiệm lâu dài và tập trung. Với tầm quan trọng này, Ban Tổ chức Thành ủy đã phối hợp với trường đại học lớn và uy tín đó chính là Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh để xây dựng đội ngũ cán bộ có đầy đủ năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng được yêu cầu mục tiêu phát triển của thành phố. Các cơ quan giúp việc và tham mưu về đào tạo, bồi dưỡng của thành phố sẽ nỗ lực chọn lựa, tuyển dụng nguồn cán bộ có tiêu chuẩn và điều kiện tham gia các hoạt động đào tạo thành phố tổ chức và việc đào tạo gắn liền thực hành, thực tiễn về nhu cầu phát triển.” 

Đ/c Nguyễn Phước Lộc phát biểu

Phát biểu chỉ đạo sau lễ ký kết, Đ/c Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “TP.HCM có 61 trường đại học/học viện, đây là một lợi thế rất lớn. Tuy nhiên, thực trạng của cán bộ viên chức khu vực công TP.HCM đang gặp phải vấn đề lớn đó là thu hút và duy trì nguồn nhân lực chất lượng cao ở khu vực công. Điều này đã tồn tại nhiều năm và cá nhân tôi rất trăn trở làm thế nào để có một lực lượng cán bộ có năng lực, chất lượng cao, chuyên sâu, am hiểu đa ngành, đa lĩnh vực để lãnh đạo. Và Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh đã rất chủ động đề xuất với Thành ủy và UBND thành phố trong việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực công. Do đó, có mặt trong buổi lễ ký kết ngày hôm nay tôi thấy rất vui mừng và rất mong ngay sau buổi lễ, các đơn vị sẽ bắt tay ngay vào triển khai các công việc ký kết.”

Đ/c Nguyễn Hồ Hải phát biểu chỉ đạo

Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp giữa Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM và UEH giai đoạn 2022-2023 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Căn cứ những nội dung thống nhất hợp tác, thời gian tới, hai đơn vị sẽ triển khai những hoạt động thiết thực, từ đó góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị thành phố.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông

Cơ quan báo chí đưa tin: 

1. Trang tin điện tử Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh: Phối hợp đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị TPHCM

2. Báo Sài Gòn Giải Phóng: Phối hợp đào tạo cán bộ chất lượng cho khu vực công của TPHCM

3. Cổng thông tin điện tử TP.HCM: Ban Tổ chức Thành ủy và UEH ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022-2023

4. Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH): Phối hợp đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong khu vực công