Chiến dịch Xuân tình nguyện lần thứ XIV năm 2022: Khi tinh thần UEH không ngừng lan tỏa

21 Tháng Hai, 2022

Nhằm hưởng ứng chương trình công tác Hội và phong trào sinh viên Thành phố năm 2021 – 2022 với chủ đề “Sinh viên thành phố Bác phát huy tinh thần tiên phong, tương trợ, thích ứng trước đại dịch Covid-19”, Chiến dịch Xuân tình nguyện lần thứ XIV năm 2022 đã được Hội sinh viên Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh triển khai và đi vào hoạt động từ ngày 01/01 – 30/01/2022. Thông qua sân chơi tình nguyện này, hơn 600 chiến sĩ của UEH đã nỗ lực mang Tết đến mọi nhà, sẻ chia với nhiều mảnh đời kém may mắn, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn đón một mùa xuân ấm áp, đủ đầy và hơn hết là lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp của người trẻ đến với mọi người.

Chiến dịch Xuân tình nguyện 2022 gồm 04 chương trình trọng điểm lần lượt được tổ chức với nhiệm vụ, sứ mệnh mang màu sắc riêng biệt nhưng tất cả đều đã rất thành công và trao gửi những yêu thương, mang tết đến mọi nhà.

Tết an toàn – Mở ra muôn vàn điều tốt đẹp

Vừa mở đầu cho chiến dịch Xuân tình nguyện năm 2022, vừa mang ý nghĩa hưởng ứng chào mừng lễ kỷ niệm 72 năm ngày Truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam (09/01/1950 – 09/01/2022), Hội sinh viên UEH đã chính thức ra mắt website tình nguyện trực tuyến GoVirlunteer. Đây là không gian kết nối giữa các tổ chức và sinh viên, gắn bó mọi người với nhau và lưu giữ những giá trị nhân đạo sâu sắc trong hành trình làm thiện nguyện của mỗi cá nhân, tập thể.

Bên cạnh đó, do tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp trên toàn quốc, Hội sinh viên UEH đã tạo rất nhiều điều kiện cho sinh viên tham gia các hoạt động tình nguyện, phòng, chống dịch tại địa phương hiện đang sinh sống và ghi nhận số ngày tình nguyện thông qua cổng kết nối thông tin tình nguyện trực tuyến GoVirlunteer. Đây là một điểm nhấn mới mẻ trong công tác tổ chức cũng như cập nhật tình hình tham gia tình nguyện của toàn thể sinh viên UEH với phương châm “Phát huy tinh thần xung kích – Tình nguyện tại chỗ – Tết an toàn”.

Ấm áp một mùa “Xuân sẻ chia”

Tiếp nối hoạt động sôi nổi ở chương trình “Tết an toàn”, chương trình “Xuân sẻ chia” cũng góp vào chiến dịch những hoạt động vô cùng thiết thực và ý nghĩa.

Chuyến xe của những trái tim đầy nhiệt huyết đã khởi hành đến các địa phương nhằm hoàn thành sứ mệnh mang đến một mùa xuân đủ đầy, lan tỏa tình yêu thương của sức trẻ đến mọi nhà. Các hoạt động tình nguyện trực tiếp tại địa phương đã mang đến rất nhiều trải nghiệm bổ ích cũng như những giá trị tốt đẹp cho xã hội như: đêm hội “Xuân Chia Sẻ – Tết Yêu Thương” tại mái ấm Ngôi sao Trẻ em Sơn Kỳ, chương trình “Xuân cho em” nơi Mái ấm Thiện Tâm, Chương trình “Tết yêu thương” ghé thăm mái ấm tình thương – Chùa Diệu Pháp của các chiến sĩ Khoa Quản lý Nhà nước, cũng như trao những phần quà đầy ý nghĩa đến các cụ già neo đơn và trẻ em mồ côi tại chùa Bình An, các chiến sĩ đồn biên phòng và cả những người vô gia cư trên địa bàn thành phố.

Các chiến sĩ CLB Võ thuật tham gia phát quà cho người vô gia cư ở nội thành TP.HCM

Bên cạnh đó, các chiến sĩ còn có cơ hội tham gia gói bánh, gói quà dành tặng cho những hộ gia đình khó khăn trên địa bàn quận 4 và các em ở Lớp học tình thương quận 9.

Bánh chưng được gói bằng chính những đôi bàn tay khéo léo của những chiến sĩ áo vàng

Bên cạnh đó là chuyến hành trình “Xuân Cho Em” mang Tết đến Mái ấm Thiện Tâm, thôn Phước Lợi, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa của các chiến sĩ trực thuộc Khoa Du lịch. Bên cạnh tổ chức các hoạt động vui chơi, gắn kết với các em nhỏ, giao lưu với các cô chú quản lý hiện đang sinh sống và làm việc tại mái ấm, các chiến sĩ cũng mong muốn tạo sự liên hệ lâu dài đối với các em nhỏ tại Mái ấm thông qua việc hỗ trợ, tư vấn các em trong việc học, giới thiệu các chương trình tư vấn tuyển sinh tại địa bàn TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

                   Chương trình “Xuân cho em” tại Mái ấm Thiện Tâm

Nhận thấy được tầm quan trọng trong việc có được những kiến thức tài chính vững chắc trong hoàn cảnh nền kinh tế không ngừng thay đổi cũng như nhu cầu đầu tư của các bạn trẻ ngày càng tăng, Đoàn Viện ISB đã phối hợp cùng Quận đoàn Gò Vấp và Huyện đoàn Bình Chánh tổ chức “LỚP HỌC TÀI CHÍNH: UEH FINCLASS” và series truyền thông “TÚI TIỀN NAN GIẢI, “TRẢI” CÙNG FINANCE”. Đây là chuỗi khóa học miễn phí, tạo cơ hội cho các bạn đoàn viên, thanh niên tại các địa phương trên địa bàn thành phố có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu sâu về tài chính cá nhân, nhận diện được các kênh đầu tư lừa đảo cũng như có phương pháp đầu tư hiệu quả.

Xuân chiến sĩ – Gắn kết những tấm lòng

Trong chuỗi hoạt động này, các chiến sĩ thuộc Khoa Ngoại ngữ đã mang đến một mùa xuân ấm áp đến địa bàn Quận 4 và đồn biên phòng cửa khẩu cảng Khánh Hội từ ngày 21/01 đến 23/01/2022.

Đội hình chia làm 2 tuyến chính để thực hiện nhiệm vụ. Tuyến đầu tiên tổ chức đến thăm và trao tặng những phần quà đến các chiến sĩ Biên phòng tại cửa khẩu cảng Khánh Hội, các gia đình chính sách trên địa bàn. Đội thứ hai tổ chức hoạt động gói và nấu 100 đòn bánh tét nhằm đem đến những trải nghiệm gắn kết cho các chiến sĩ cũng như đoàn viên, thanh niên và chiến sĩ Biên phòng; tổ chức các trò chơi dân gian gắn kết tinh thần của các thành viên tham gia.

Các chiến sĩ Khoa Ngoại ngữ trao quà cho chiến sĩ bộ đội biên phòng tại cửa khẩu cảng Khánh Hội

Phát huy tinh thần thích nghi với trạng thái bình thường mới, tất cả những hoạt động trong chiến dịch đã được tổ chức thận trọng, tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch tại địa phương.

Tết văn minh – Khi tinh thần UEH không ngừng được lan tỏa

Bên cạnh các hoạt động tình nguyện trực tiếp ở Chương trình “ Xuân sẻ chia – Xuân chiến sĩ”, Hội sinh viên UEH còn xây dựng và phát triển các hoạt động gắn liền với “Văn hóa thưởng thức” của sinh viên UEH như: tổ chức các cuộc thi sáng tạo podcast, tạp chí, sản phẩm về văn hóa Tết Việt, truyền thông xây dựng lối sống văn minh trong thời gian tết khi có sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Một trong những hoạt động tiêu biểu có thể nhắc đến như Chương trình Tình nguyện Tết Nguyên Đán 2022 được CLB Kinh doanh quốc tế (IBC) tổ chức với chủ đề “Sưởi lòng”, hướng đến đối tượng tình nguyện là các cụ ông, cụ bà vô gia cư ảnh hưởng sâu sắc bởi dịch bệnh. Buổi Talkshow gây quỹ Âm Sắc “Ấm” đã được tổ chức vào ngày 22/01 trên nền tảng trực tuyến Zoom, lan tỏa những kiến thức và giá trị vô cùng lớn.

            Talkshow Âm sắc “Ấm”

Bên cạnh những buổi talkshow chia sẻ kiến thức hữu ích cho các bạn sinh viên là những sản phẩm truyền thông, chuỗi tạp chí, triển lãm với những chủ đề ngày Tết đến từ các đơn vị. Tiêu biểu có thể kể đến như Tạp chí Song ngữ “Retrouvailles” – Cùng CFE Đậm Tình Đón Tết đến từ CLB Tiếng Pháp; Tạp chí “Hồn Việt” do Khoa Du lịch sản xuất và phát hành dưới dạng flipbook được trình bày song ngữ Việt – Anh bao gồm những kiến thức về các phong tục, văn hóa và các hoạt động truyền thống diễn ra ngày Tết.

Tạp chí Retrouvailles

Tạp chí “Hồn Việt”

Về phần phát triển văn hóa nghe của sinh viên, các đơn vị cũng cho ra đời rất nhiều các chuỗi radio, podcast như Chuỗi radio “Tết là để…” tái hiện lại những nét đẹp văn hóa truyền thống ngày Tết – những nét đẹp văn hóa bền vững, trường tồn con người Việt Nam của các chiến sĩ thuộc CLB Lý luận trẻ; Chương trình truyền thông Xuân tình nguyện 2022 – “Tầm gửi” của Nhóm Hỗ Trợ Sinh Viên (SSG); Series “360 độ Tết” của Tax Group, mang đến một góc nhìn cũng như cách tiếp cận thông tin mới mẻ cho sinh viên UEH.

Chuỗi podcast “Tết là…”

Ngày 20/01, KTX Nguyễn Chí Thanh đã tổ chức thành công “Đêm nhạc gây quỹ Xuân Kết Nối” trên nền tảng Webex. Đêm nhạc nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của tất cả mọi người và sự đồng hành của các ca sĩ khách mời của chúng ta trong đêm nhạc như: Ca sĩ Hoàng Đức Thịnh, Ca sĩ/Diễn viên Quang Trung. Toàn bộ số tiền thu được từ đêm nhạc sẽ được trao tặng cho những bạn sinh viên tại KTX Nguyễn Chí Thanh có hoàn cảnh khó khăn, không về quê ăn Tết được.

    Chương trình “Xuân kết nối”

Với 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp kết hợp, chiến dịch năm nay đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia trong các hoạt động gây quỹ, những chuỗi truyền thông và cuộc thi online như Cuộc thi “Nụ cười đón xuân” do Khoa Tài chính tổ chức gắn kết những tấm lòng ở mọi miền tổ quốc. Đây là chiếc cầu nối vững chắc để các bạn sinh viên có thể lan tỏa một không khí Tết trong trạng thái “bình thường mới” vô cùng đặc biệt ở cuộc sống hiện tại, từ đó có thể mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng và những người xung quanh.

Cuộc thi “Nụ cười đón xuân”

Chiến dịch Xuân Tình Nguyện 2022 khép lại với những con số rất đáng tự hào. Với sự tham gia của hơn 600 chiến sĩ, 25 đội hình cơ sở đã được thành lập từ các khoa/viện/KTX và các CLB/Đội/Nhóm các cấp. Không chỉ thu hút đông đảo sự tham gia từ các bạn sinh viên, chiến dịch Xuân tình nguyện 2022 còn được hoàn thành một cách ấn tượng với tổng kinh phí hoạt động lên đến hơn 500 triệu đồng. Thành công lớn nhất và ý nghĩa nhất phải kể đến đó là việc chiến dịch đã tiếp cận được nhiều đối tượng, hoàn cảnh khác nhau như trẻ em, người già neo đơn, người vô gia cư, gia đình khó khăn, công nhân, các gia đình chính sách và các chiến sĩ chốt Biên phòng trên địa bàn thành phố. Tuy tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng với sự tham gia đông đảo của các chiến sĩ đến từ các đội hình lớn nhỏ đã thể hiện được tinh thần tương thân, tương ái, tình nguyện vì cộng đồng của các bạn sinh viên.

Xuân tình nguyện 2022 của Hội Sinh viên UEH đã tạo cho sinh viên một chương trình ý nghĩa, một môi trường nhiệt huyết, năng động để không chỉ gắn kết các bạn sinh viên lại gần với nhau hơn mà còn nêu cao tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, “Tương thân tương ái”, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh có một cái tết ấm áp, đong đầy. Tình nguyện luôn là thế mạnh và là niềm tự hào của sinh viên UEH, hy vọng những giá trị tốt đẹp này luôn được gìn giữ và phát huy trong các hoạt động tiếp nối về sau, xây dựng nên một cộng đồng UEH-ers văn minh.

Tin, ảnh: Hội Sinh viên UEH