14 Sáng kiến UEH 2021 – Bước chuyển mình từ phát triển đến hành động bền vững (Phần 3)

20 Tháng Một, 2022

Với quyết tâm thực hiện chiến lược tái cấu trúc, toàn thể lãnh đạo, giảng viên, viên chức và người lao động của UEH đã chung tay nỗ lực đóng góp cho sự phát triển chung của UEH. Những nỗ lực quý giá này được thể hiện qua 14 sáng kiến UEH 2021 (phần 3) ngay sau đây.

[10] Không gian làm việc và Hỗ trợ sinh viên trực tuyến – UEH Youth Metaverse

Không gian làm việc và Hỗ trợ sinh viên trực tuyến – UEH Youth Metaverse được lên ý tưởng và xây dựng từ đầu tháng 9/2021 ứng dụng công nghệ số trên nền tảng Gather.Town. Đây là giải pháp công nghệ mới lần đầu được áp dụng tại UEH cũng như trong công tác Đoàn – Hội tại các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Không gian làm việc và tư vấn trực tuyến cho phép mô phỏng lại không gian làm việc tại cơ sở B2 của tổ chức Đoàn – Hội trong thực tế, chủ động thiết kế thêm những không gian ảo phục vụ cho nhu cầu của UEHers. Vượt qua những khó khăn và rào cản “giãn cách xã hội” do dịch bệnh, giải pháp đã giúp cho Đoàn – Hội UEH vận hành công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh niên một cách trôi chảy, đảm bảo chế độ thông tin kịp thời trong bộ máy tổ chức. Cũng như giúp cho các bạn tân sinh viên UEH có cơ hội để tiếp cận và hình dung về tổ chức Đoàn – Hội nói riêng và UEH nói chung trong bối cảnh học online như hiện nay.

[11] Chuỗi sự kiện Arttech Fusion

Arttech Fusion là chuỗi hoạt động kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ, nhằm mang đến những trải nghiệm mới hướng tới thế hệ trẻ như: Triển lãm tranh nghệ thuật; triển lãm công nghệ in 3D, thực tế ảo; các webinar và các chương trình văn nghệ,… từ đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm với cộng đồng, hướng tới môi trường sống thông minh và bền vững.

Đây là sáng kiến chưa từng được áp dụng tại UEH và cả Việt Nam trước đây. Là hướng đi mới trong định hướng phát triển đa ngành của UEH nói chung và Trường Công nghệ và Thiết kế nói riêng, nhằm mục đích đưa công nghệ vào đời sống không chỉ trong nghiên cứu, giảng dạy mà còn hướng tới góp phần tạo cảm hứng nghệ thuật theo các giá trị cốt lõi của UEH.

[12] Cây ước nguyện Wishairer

Dự án Cây ước nguyện là sản phẩm kết hợp giữa cây vật lý được thực hiện bởi ứng dụng công nghệ in 3D kết hợp cùng các vật liệu gỗ, thép,… để trở thành một tác phẩm nghệ thuật vừa có tính biểu tượng và kết nối với công nghệ AR, VR để cán bộ viên chức, người học và khách đến liên hệ có thể gửi lời chúc, lời nhắn gửi qua app. Đồng thời sử dụng app để scan lên cây ước nguyện vật lý tại cơ sở để thấy được nội dung lời chúc.

Sáng kiến kết hợp giữa nghệ thuật (cây vật lý) và công nghệ (app VR, AR) vừa là biểu tượng trang trí vừa là nơi lưu giữ kỷ niệm, lời chúc ý nghĩa. Với vị trí đặt tại sảnh của Campus, đây được xem như tác phẩm nghệ thuật kết hợp không gian nghỉ ngơi, tạo điểm nhấn cho cảnh quan của khuôn viên một cơ sở giáo dục đại học.

[13] Xây dựng hệ thống hỗ trợ dạy và học trực tuyến cho các trường THCS – THPT trên toàn quốc

Với mong muốn chia sẻ và chuyển giao kinh nghiệm chuyển đổi số trong hoạt động dạy và học cho các trường THPT, đặc biệt là các điểm trường bị hạn chế về địa lý, khó khăn trong việc triển khai dạy và học trực tuyến, UEH đã xây dựng hệ thống hỗ trợ dạy và học trực tuyến cho các trường THCS – THPT trên toàn quốc với tên gọi UEH Global Learning. Dự án có 06 sản phẩm chính bao gồm: (1) Dạy và học trực tuyến; (2) Tổ chức thi tự luận và trắc nghiệm trực tuyến, (3) Trộn đề thi và đáp án trắc nghiệm trên giấy, (4) Khóa luyện thi tốt nghiệp THPT trực tuyến, (5) Chương trình trắc nghiệm tính cách, lựa chọn nghề nghiệp và (6) Chức năng tư vấn tuyển sinh.

Năm 2021, dự án cộng đồng đã được triển khai cho 18 tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông Cửu Long với hơn 100 trường THCS, THPT tham gia và hơn 6.000 tài khoản đang sử dụng. Dự án sẽ tiếp tục được chỉnh sửa và nâng cấp, hoàn thiện hơn để tiếp tục phục vụ tốt hơn cho các trường đang sử dụng và để chuẩn bị tiếp tục triển khai trong mùa tuyển sinh năm 2022.

[14] Xây dựng và triển khai Living Lab Zero Waste Campus

Dự án Living Lab Zero Waste Campus được triển khai như một “phòng thí nghiệm sống” với kỳ vọng phân loại, tập kết rác thải đúng và các giải pháp xử lý chuyển đổi nhiều nhất các rác thải trở thành tài nguyên, cũng như kết hợp các nghiên cứu khoa học, giảng dạy và các hoạt động đối mới sáng tạo, kết nối cộng đồng.

Living lab UEHZW khởi tạo việc trao quyền chủ động cho các bạn sinh viên trở thành công dân toàn cầu hành động vì sự phát triển bền vững thông qua việc tham gia chủ động vào dự án ngay từ những ngày đầu tiên, nghiên cứu – học tập, hành động cũng như lan toả. Dự án góp phần giúp thế hệ trẻ tương lai hiểu và hành động “không rác thải” không phải chỉ vì môi trường mà còn là phát triển một nền kinh tế tuần hoàn. Living lab UEHZW được triển khai từ 2021-2025 với 04 giai đoạn quan trọng nhằm tạo ra những công dân UEH xanh, đối tác xanh, cộng đồng xanh, và chính thức trở thành Khuôn viên đại học Không rác thải vào năm 2025.

Thực hiện chiến lược tái cấu trúc là một quyết định có ý nghĩa quan trọng và tất yếu đối với việc duy trì và phát huy thành quả của UEH trong 45 năm qua, là đòi hỏi của bối cảnh thời đại toàn cầu, là sứ mạng đóng góp cho tri thức nhân loại và là trách nhiệm của UEH đối với xã hội, đất nước. Toàn thể UEHers với giá trị và sức mạnh truyền thống vốn có cùng với sự gắn kết của cộng đồng sẽ cùng nỗ lực để đạt được kỳ vọng và thành quả như các thế hệ đi trước, lan tỏa những giá trị tri thức để hướng đến sự phát triển bền vững của xã hội.

  • Xem lại các sáng kiến UEH 2021 phần 1 TẠI ĐÂY.
  • Xem lại các sáng kiến UEH 2021 phần 2 TẠI ĐÂY.

Tin, Ảnh: Phòng Marketing – Truyền thông